คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadโฉมหน้า hacker ไทย ติดอันดับ 3 ของโลก

กองปราบจับ​ ''​แฮกเกอร์​'' ​ล้วงข้อมูลเอไอเอส​ ​แก้​ไขวงเงินบัตรเติมเงิน​ ​สูญราย​ได้​ 50 ​ล้าน​ ​เผยเคยเจาะข้อมูลทรูมา​แล้ว​ ​สร้าง​ความ​เสียหายกว่า​ 105 ​ล้านบาท

ใน ​วันนี้​ ​พ​.​ต​.​อ​.​โกวิทย์​ ​วงศ์รุ่งโรจน์​ ​รอง​ ​ผบก​.​ป​. ​พ​.​ต​.​อ​.​วรายุทธ​ ​สุขวัฒน์​ ​ผกก​.1 ​บก​.​ป​. ​และ​พ​.​ต​.​ท​.​วิวัฒน์​ ​คำ​ชำ​นาญ​ ​รอง​ ​ผกก​.1 ​บก​.​ป​. ​ร่วม​กัน​แถลงข่าวจับกุม​ ​นายทวีทรัพย์​ ​หรือ​ ​ภูมิพัฒน์​ ​หรือ​โอ๋​ ​ลลิตศศิวิมล​ ​อายุ​ 34 ​ปี​ ​อยู่​บ้านเลขที่​ 111/132 ​หมู่​ 6 ​แขวงคลองกุ่ม​ ​เขตบึงกุ่ม​ ​กทม​. ​ตามหมายจับศาลอาญาที่​ 1410/2550 ​ลงวันที่​ 2 ​พ​.​ค​. ​ใน​ข้อหาปลอมเอกสารสิทธิ​และ​ใช้​เอกสารสิทธิปลอม​ ​โดย​เจาะระบบคอมพิวเตอร์บริษัท​ ​แอดวานซ์อินโฟร์​เซอร์วิส​ ​จำ​กัด​ (มหาชน) ​หรือ​ ​เอไอเอส​ ​หนึ่ง​ใน​บริษัท​ผู้​ให้​บริการเครือข่าย​ ​โทรศัพท์​เคลื่อนที่ยักษ์​ใหญ่​ของประ​เทศไทย​

โดย​เข้า​ไปแก้​ไข​ และ​เพิ่มเติมข้อมูลต่างๆ​ใน​บัตรเติมเงิน​แล้ว​นำ​ไปขาย​ให้​กับุ​คคล​ทั่ว ​ไปผ่านทางอินเตอร์​เน็ต​ ​พร้อมของกลาง​ 17 ​รายการ​ ​เช่น​ ​เครื่องคอมพิวเตอร์​โน้ตบุ๊ค​ 2 ​เครื่อง​ ​ฮาร์ดดิส​ ​โทรศัพท์มือถือ​ 3 ​เครื่อง​ ​บัตรเอที​เอ็ม​ ​บัตรวีซ่า​ ​แอร์การ์ด​ ​สมุดเงินฝากธนาคาร​ ​ซิมการ์ดต่างๆ​ ​หนังสือเรื่องปล้นเหยียบเมฆ​ ​เป็น​ต้น​ ​โดย​จับกุม​ได้​ที่ห้องพักเลขที่​ 2918 ​ชั้น​ 9 ​อาคารวงศ์​เจริญแมนชั่น​ ​หรือ​ ​แกรนด์​แมนดาริน​ ​ซ​.​ลาดพร้าว​ 130 ​แขวงคลองจั่น​ ​เขตบางกะปิ​ ​กทม​.

ทั้ง​นี้สืบ​เนื่อง​จาก​เมื่อประมาณกลางเดือน​ ​เม​.​ย​. ​ที่ผ่านมา​ ​กองปราบปราม​ได้​รับการร้องเรียน​จาก​บริษัทแอดวานซ์อินโฟร์​เซอร์วิส​ ​หรือ​ ​เอไอเอส​ ​ว่า​ ​ทางบริษัทน่า​จะ​ถูกนักเจาะระบบ​ (แฮกเกอร์) ​โจรกรรมรหัสผ่าน​เข้า​ไป​ใน​ระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเพื่อ​เข้า​ไปทำ​การ สร้างข้อมูลเกี่ยว​กับ​บัตรเติมเงินมูลค่าต่างๆ​ขึ้นมา​ใหม่​

เนื่อง ​จาก​เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ารหัสสินค้าประ​เภทบัตรเติมเงิน​เป็น​จำ​นวนมาก ​ไม่​ได้​ลงทะ​เบียน​ใน​สารระบบ​ ​และ​มีมูลค่าการ​ใช้​ใน​วงเงินที่มีมูลค่าสูงขึ้นกว่ามูลค่า​เงินเดิมที่​ ได้​ลงทะ​เบียน​ไว้​ใน​ระบบ​ ​ตัวอย่างเช่น​ ​เดิมบริษัทบันทึก​ใน​ระบบว่ามีบัตรเติมเงินราคา​ 100 ​บาท​ ​จำ​นวน​ 10 0 ​ใบก็​จะ​ถูกคนร้าย​เข้า​ไปแก้​ไขเพิ่มเติม​เข้า​ไปอีก​ 20 ​ใบ​ ​โดย​ชุดบัตรเติมเงินที่​เพิ่ม​เข้า​ไป​นั้น​ก็​จะ​ถูกคนร้ายแก้​ไขเพิ่มวง เงินการ​ใช้​จาก​เดิม​ 100 ​บาท​ ​เป็น​ 1,000 ​บาท​ด้วย​ ​ซึ่ง​บริษัท​ได้​ตรวจสอบพบข้อมูลบัตรเติมเงินที่ผิดปกติย้อนหลังไป​ถึง​ 3 ​เดือน​ ​มูลค่า​ความ​เสียหายประมาณ​ 50 ​ล้านบาท​

ต่อมา​ ​พ​.​ต​.​อ​.​พงศ์พัฒน์​ ​ฉายาพันธุ์​ ​รอง​ ​ผบก​.​ป​. ​รักษาการ​ ​ผบก​.​ป​. ​ได้​มอบหมาย​ให้​ ​พ​.​ต​.​อ​.​โกวิทย์​ ​พ​.​ต​.​อ​.​วรายุทธ​ ​จัดชุดสืบสวน​ ​กก​.1 ​บก​.​ป​. ​นำ​โดย​ ​พ​.​ต​.​ท​.​วิวัฒน์​ ​สืบหา​เบาะ​แสคนร้ายรายนี้​ ​ซึ่ง​จาก​การตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทเจ้าหน้าที่พบเบาะ​แสการ​ใช้​ ระบบอินเตอร์​เน็ตของคนร้าย​จึง​ตรวจสอบย้อนกลับไป​ยัง​ต้นตอเครื่อง คอมพิวเตอร์ที่คนร้าย​ใช้​ ​แต่ปรากฎว่าคนร้าย​ได้​หลอกล่อ​ให้​เจ้าหน้าที่​เชื่อว่า​เป็น​การ​ใช้​ คอมพิวเตอร์​จาก​ร้านอินเตอร์​เน็ตคา​เฟ่หลายแห่ง​ ​ทำ​ให้​เจ้าหน้าที่​เชื่อว่าคนร้ายรายนี้​ต้อง​มี​ความ​เชี่ยวชาญด้าน คอมพิวเตอร์​และ​อินเตอร์​เน็ต​เป็น​อย่างมาก​จึง​เริ่มสืบ​ค้น​ประวัติ อาชญากรคอมพิวเตอร์หลายๆ​รายที่​เคยถูกจับกุม​

ประกอบ​กับ​การ​ใช้​ วิธีการสืบสวนทางเทคโนโลยีต่างๆ​เข้า​มาร่วมตรวจสอบจน​ได้​ข้อมูลที่​เชื่อม โยง​กัน​ว่า​เป็น​ฝีมือของนายทวีทรัพย์​ ​อดีต​ผู้​ต้อง​หา​เจาะระบบบริษัท​ ​ทรูคอร์ปอเรชั่น​ ​จำ​กัด​ (มหาชน) ​ผู้​ให้​บริการเครือข่ายโทรศัพท์​เคลื่อนที่ออเร้นจ์​ ​ด้วย​วิธีการเดียว​กัน​คือ​เข้า​ไปแก้​ไขวงเงิน​ใน​บัตรเติมเงินของบริษัท​ จึง​รวบรวมหลักฐานประสาน​ให้​พนักงานสอบสวน​ ​สน​.​บางซื่อไปขออนุมัติหมายจับ​และ​หมาย​ค้น​ห้องพัก​จาก​ศาล​

พ​. ​ต​.​อ​.​โกวิท​ ​เปิดเผยว่า​ ​จาก​การสอบสวนเบื้องต้น​ผู้​ต้อง​หา​ยัง​คง​ให้​การปฏิ​เสธว่า​ไม่​ได้​ กระทำ​ผิดตามที่ถูกกล่าวหาก็​เป็น​สิทธิของ​เขา​ ​แต่​จาก​การตรวจสอบประวัติพบว่า​ผู้​ต้อง​หารายนี้​ไม่​ได้​จบการศึกษาทาง ด้านคอมพิวเตอร์​แต่มี​ความ​เชี่ยวชาญ​เป็น​อย่างมากแต่ละครั้ง​ใช้​เวลา​ใน ​การเจาะระบบ​ไม่​เกิน​ 10 ​นาทีก็​สามารถ​เข้า​ไป​ใน​ระบบคอมพิวเตอร์​ได้​ ​ทั้ง​นี้หากบริษัทเอกชนราย​ใด​คิดว่าถูก​ผู้​ต้อง​หารายนี้สร้าง​ความ​เสีย หายก็​สามารถ​เข้า​ให้​ข้อมูลทางลับ​กับ​ทางเจ้าหน้าที่​เพื่อขยายผลการสอบ สวนต่อไป​

ผู้​สื่อข่าวรายงานว่า​ ​หากเปรียบเทียบพฤติกรรมการก่อเหตุ​ใน​คดี​เจาะระบบบริษัททรูฯ​กับ​คดีนี้​ นั้น​จะ​พบว่า​ผู้​ต้อง​หารายนี้มีการพัฒนากลวิธี​ใน​การเจาะระบบ​และ​แก้​ ไขข้อมูลที่มีระดับ​ความ​ซับซ้อน​และ​แยบยลมากยิ่งขึ้น​ ​โดย​สามารถ​หลอกล่อ​ให้​เจ้าหน้าที่​เข้า​ใจผิดคิดว่า​เป็น​การ​ใช้​ อินเตอร์​เน็ต​จาก​ร้านอินเตอร์​เน็ตคา​เฟ่​ใน​การกระทำ​ผิด​

ส่วน​ ข้อมูลบัตรเติมเงินที่ถูกแก้​ไข​แล้ว​นั้น​นายทวีทรัพย์​จะ​นำ​ไปลงประกาศ ผ่านทางอินเตอร์​เน็ต​ ​โดย​เฉพาะการโฆษณา​แบบ​ “​ป๊อปอัพแอด​” ​ทางหน้า​เว็บไซต์ต่างๆ​ ​ประกาศขายบัตรเติมเงิน​ใน​ราคา​ 100 ​บาท​ ​สามารถ​โทร​ได้​ 1,000 ​บาท​ ​หาก​เป็น​บัตรราคา​ 1,000 ​บาทก็​จะ​สามารถ​โทร​ได้​ใน​มูลค่า​ 10,000 ​เป็น​ต้น​ ​ผู้​ที่สนใจก็​จะ​โอนเงิน​เข้า​บัญชีธนาคารที่​เปิด​ไว้​

เมื่อ​ได้ ​เงิน​แล้ว​ก็​จะ​ส่งข้อมูลรหัสผ่านมา​ให้​ ​ซึ่ง​เจ้าหน้าที่ตำ​รวจ​จะ​ได้​ตรวจสอบบัญชีธนาคารต่างๆ​อีกครั้งว่ามีการ แอบอ้างชื่อบุคคล​อื่น​หรือ​มีการกระทำ​ผิดเรื่องเอกสารการขอเปิดบัญชี​หรือ ​ไม่​ ​ส่วน​ลูกค้าที่ซื้อบริการ​จาก​นายทวีทรัพย์​นั้น​น่า​จะ​มี​ด้วย​กัน​ 2 ​ส่วน​ ​คือ​ ​ลูกค้า​ทั่ว​ไปที่ทราบข่าว​จาก​โฆษณา​และ​บอก​กัน​ปากต่อปาก​ ​อีก​ส่วน​หนึ่ง​เป็น​กลุ่ม​ผู้​แทนจำ​หน่ายบัตรเติมเงินที่​ไปตั้งโต๊ะขาย ตามที่ต่างๆ​ทั้ง​ใน​กรุงเทพฯ​ ​และ​ต่างจังหวัด​

สำ​หรับนายทวี ทรัพย์​ ​ผู้​ต้อง​หารายนี้​ ​จบการศึกษาระดับปริญญาตรี​ ​คณะรัฐศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัยรามคำ​แหง​ ​หลังจบการศึกษาก็​ไม่​ได้​มีอาชีพ​ใด​เป็น​หลักแหล่ง​ ​แต่​ด้วย​ความ​สนใจคอมพิวเตอร์​และ​อินเตอร์​เน็ต​จึง​ศึกษา​ด้วย​ตัวเองจน มี​ความ​ชำ​นาญ​ถึง​ขั้น​สามารถ​เจาะระบบบริษัท​ ​ทรูฯ​ ​มา​แล้ว​เมื่อปี​ 2548 ​โดย​ลักลอบ​เข้า​ไปแก้​ไขเพิ่มเติมมูลค่าบัตรเติมเงินยี่ห้อออเร้นจ์​ ​สร้าง​ความ​เสียหายกว่า​ 105 ​ล้านบาท ​แต่ต่อมานายทวีทรัพย์พร้อมพวกถูกชุดเฉพาะกิจสำ​นักงานตำ​รวจแห่งชาติติดตาม จับกุมตัวมา​ได้​ ​โดย​พนักงานสอบสวน​ได้​สรุปสำ​นวนส่งฟ้องอัยการไป​แล้ว​แต่​ผู้​ต้อง​หาราย นี้​ได้​รับการประ​กัน​ตัว​ใน​ชั้นอัยการระหว่างรอการพิจารณา​

จาก​ คดี​เจาะระบบบริษัททรูฯ​นั้น​ทำ​ให้​นายทวีทรัพย์​เป็น​ที่รู้จักไป​ทั่ว​ โลก​ใน​ฐานะ​ “​แฮกเกอร์มือหนึ่งของไทย​” ​เนื่อง​จาก​มีนักเขียนชาวต่างชาตินำ​คดีดังกล่าวไปเขียน​เป็น​กรณีศึกษา​ใน ​หนังสือชื่อ​ “​ปล้นเหยียบเมฆ​” ​โดย​จัดอันดับคดีของนายทวีทรัพย์​เป็น​อันดับที่​ 3 ​นอก​จาก​นี้​ยัง​มีการกล่าวอ้าง​ด้วย​ว่านายทวีทรัพย์​นั้น​เคยทดลองวิชา​ ด้วย​การเจาะระบบธนาคารพาณิชย์หลายแห่ง​ ​และ​เคยทดลองเจาะระบบองค์การบริหารการบิน​และ​อวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา​ ​หรือ​ ​องค์การนาซ่ามา​แล้ว​แต่​ยัง​ไม่​มีการยืนยันว่านายทวีทรัพย์​สามารถ​เจาะ ระบบ​ได้​หรือ​ไม่Credit: http://board.postjung.com/469888.html


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้