ลิงที่เล็กที่สุดในโลก

 

ผู้ สื่อข่าวรายงานว่าคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยว กับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมนำหมาย ศาลเข้าตรวจค้นห้องพักขอ งนายสมเกียรติ์ ปัณณะ เจริญรักษ์ เขตยานนาวา พบลิงพันธุ์มาโมเซต ซึ่ง เป็นลิงขนาดเล็ก มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ จำนวน 13 ตัว โดยนายสมเกียรติอ้างว่ามีหลักฐาน การซื้อขายและขออนุญาตการนำเข้าอย่างถูกต้องว่า นายวัฒนา เวทยประสิทธิ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่า และพืชป่าตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่ง ชนิดของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ไกลจะสูญพันธุ์ (ไซเตส) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่าจากการตรวจสอบระบุเจ้าของลิงมีใบอนุญาตนำเข้า ลิงชนิดนี้ จำนวน 13 ตัวอย่างถูกต้อง
นายวัฒนา กล่าวเพิ่มเติมว่า ลิงดังกล่าวจัดอยู่ในบัญชี 2 ซึ่งเป็นสัตว์ที่อนุญาตให้มีการซื้อขายได้ โดยผู้ที่ขอนำเข้าลิงพันธุ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าจะนำไปใช้ในกิจการสวนสัตว์และมีบางส่วนขอเลี้ยงเอง แต่มักจะเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างมีฐานะดี แต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก โดยกลุ่มนี้จะของอนุญาตนำเข้ามาเพียงตัวหรือสองตัวเท่านั้น
ิ     ”ในกรณีของลิงมาโมเซต 13 ตัวนี้ หากเขาจะเอาไปขายก็คงจะไปทำอะไรเขาไม่ได้ เพราะกฎหมายสัตว์ป่าของไทยที่เกี่ยวกับไซเตส ไม่ได้ระบุครอบคลุมถึงการควบคุมสัตว์เหล่านี้หลังจากที่เข้ามาในประเทศแล้ว เพียงแต่บอกว่าจำเป็นต้องแจ้งเมื่อนำเข้ามาเท่านั้น และจะต้องแจ้งเมื่อมีการเปลี่ยนมือ ซึ่งถ้าเขานำไปขายแล้วเปลี่ยนไปอยู่ที่ใคร เขาก็จะต้องมาแจ้งถ้าไม่แจ้งก็ถือว่ามีความผิด” นายวัฒนากล่าว

ที่มา http://www.trangpets.com/index.php?topic=398.0

Share
#rterter
zalapoatum
นักแสดงนำ
สมาชิก VIP
22 เม.ย. 54 เวลา 19:36 5,082 16 130
แชร์สกู๊ป
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่ง Scoop ให้เพื่อน
แจ้งลบไม่เหมาะสม
ความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Loading...