คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadศุกร์ 13 อาถรรพ์ในโลกจริง

ในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ อเมริกา กรีก สเปน ฯลฯ เชื่อว่าศุกร์ที่ ที่ 13 เป็นวันแห่งความโชคร้าย “Black Fridays” ซึ่งมีคำศัพท์เฉพาะที่เรียกคนที่กลัวหมายเลข 13 ว่า Paraskavedekatriaphobia ซึ่งมาจากภาษากรีก 3 คำคือ ศุกร์, สิบสาม และความกลัว

ทำไมต้องศุกร์ที่ 13

เริ่ม จากวันศุกร์ ในวันศุกร์นั้นเป็นวันไม่ดีนัก จากประวัติศาสตร์ในพระคัมภีร์พบว่าพระเยซูถูกตรึงกางเขนในวันศุกร์, วันศุกร์เป็นวันที่อีฟ(ภรรยาของอาดัมมนุษย์คู่แรกของโลก)เอาผลไม้ต้องห้าม ให้อาดัมกิน, การสังหารกันเองระหว่างลูกสองของของอีฟและอาดัมก็เกิดขึ้นในวันศุกร์ เช่นกันคือ อาเบลและคาอิน, ในโนอาห์ก็เกิดน้ำท่วมโลก ซึ่งเหตุผลทั้งหลายนี้ทำให้คริสเตียนส่วนหนึ่ง(อังกฤษ เยอรมัน โปแลนด์ โปตุเกส)มองว่าวันศุกร์เป็นวันที่ไม่ดี

ส่วน 13 ที่มีความเชื่อว่าเป็นเลขอัปมงคลของฝรั่งนั้นความจริงยังไม่มีใครหาต้นตอเจอ แต่เลข 13 มี ประวัติว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องโชคร้ายมายาวนาน ไล่ตั้งแต่ อาหารมื้อสุดท้ายของพระเยซูร่วมเสวยกับสาวกมีคนร่วมรับประทานอาหารทั้งหมด รวมทั้งพระเยซูด้วยคือ 13 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นผุ้ทรยศต่อพระองค์(The Last Supper)

อีก กรณีหนึ่งเกิดขึ้นในยุโรปหลังสงครามครูเสดเป็นที่รวมศุกร์และวันที่ 13 ไว้รวมกัน เหตุการณ์วันนั้นเป็นการรวมบรรดาอัศวินที่ไปรบเพื่อศาสนากลับมาแล้วมีอำนาจ มากจนทำให้ศาสนาจักรหาทางกำจัด ในปี ค.ศ.1307 ฝรั่งเศสสมัยกษัตริย์ฟิลิปที่ 4 เป็นวันทำการจับกุมอัศวินเหล่านั้นครั้งใหญ่ที่สุด ข้อหาเป็นคนนอกรีตซึ่งเป็นข้อหารุนแรงมากในขณะนั้น หลายคนถูกนำตัวไปทรมานและสังหาร เพื่อนำทรัพย์สินของพวกเขามาเป็นของฝรั่งเศส

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อของชาวนอร์เวย์เชื่อว่าเลข 13 เป็นเลขอัปมงคลเนื่องจากตามตำนานของพวกเขาเล่าถึงเกี่ยวกับเทพ 12 องค์ มารวมกันจัดงานเลี้ยงในห้องโถงของเอกีร์ เทพแห่งมหาสมุทร จู่ๆ มีเทพที่ไม่รับเชิญคือ เทพแห่งไฟที่ชื่อ โลกิ เข้ามางานเลี้ยง และไม่เพียงบุกเข้าไปเท่านั้นยังใช้ธนูยิงเทพบาล์เดอร์ เทพแห่งความสุข จนบาลเดอร์สิ้นลมหายใจตายไปในทันที ทำให้โลกต้องตกอยู่ในความมืดมิดและความเศร้าสลดไปทุกหนแห่ง

ศตวรรษที่ 18 มีการบันทึกเอาไว้ว่า ชาวอังกฤษเชื่อกันว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คน 13 คนมานั่งทานอาหารร่วมโต๊ะเดียวกันแล้ว คนที่ลุกจากโต๊ะไปเป็นคนแรกจะเป็นคนแรกที่ต้องตาย

นอก จากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังบอกอีกว่า คนทั่วไปเชื่อว่าเลขที่ 123 เป็นเลขไม่ดีนั้นมาจากความเชื่อว่าเลข 12 เป็นเลขที่สมบูรณ์นั้นเอง เช่นหนึ่งปีมี 12 เดือน,ราศีมี 12 ราศี, เทพเจ้ากรีกมี 12 องค์, ชนเผ่าอิสราเอลมี 12 ชนเผ่า และเลข 13 คือเลขที่บ่งบอกถึงความไม่ลงตัวเหมือนเลข 12 ทำให้เลข 13 จึงเป้นส่วนเหินเสมอ

ความนี้มาดูเรื่องจริงบ้าง

จาก ประวัติศาสตร์เราพบว่ามีเหตุการณ์ไม่ดีในประวัติศาสตร์อยู่เยอะ ที่เกี่ยวข้องกับศุกร์ที่ 13 และนี้คือส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ที่ว่านั้น

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1869 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกา

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1929 ตลาดหุ้นอเมริกาล่ม

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1939 เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย

วัน ศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1945 เกิดสงคราทางอากาศครั้งสำคัญในนอร์เวย์,ฮอลลีวูดเกิดการประท้วงของสหภาพแรง งานในโรงถ่ายภาพยนต์วอร์เนอร์ การประท้วงลุกลามและรุนแรงจนเกิดการนองเลือดขึ้น

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ. 1970 เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ พายุกระหน่ำมายังประเทศบังคลาเทศมีผู้เสียชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1978 เกิดการสังหารหมู่ในอิหร่าน

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1982 อาร์เจนติน่ายกกองกำลังยึดเกาะฟอร์คแลนด์ซึ่งเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

วันศุกร์ ที่ 13 ปี ค.ศ.1989 บริษัทคอมพิวเตอร์ IBM เสียหายอย่างหนักเพราะโดยไวรัสคอมพิวเตอร์โจมตีระบบ

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2006 พายุหิมะชื่อ “Aphid” พัดถล่มเมืองบัฟฟาโล่ รัฐนิวยอร์ค

วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2007 เกิดทอร์นาโดหลายลูกพร้อมกันในทางเหนือของเท็กซัส

ใน วางสารการแพทย์ของอังกฤษฉบับตีพิมพ์ ค.ศ.1993 รายงานว่าวันศุกร์ที่ 13 จะมีอุบัติเหตุทางการจราจรมากกว่าวันอื่นๆ ถึง 50 กว่าเปอร์เซ็นต์

นอก จากนี้ยังมีเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นในโครงการอพอลโล 13 ของนาซ่า แม้ไม่เกิดขึ้นในวันศุกร์ก็เถอะ ยายอวกาศถูกปล่อยจากโลกถึงดวงจันทร์เมื่อวันที่ 11 เมษายน ค.ศ.1970 ก็เริ่มเกิดเหตุขัดข้องหลังจากยานเดินทางออกไปพ้นจากแรงดึงดูดของโลกแล้วสอง วัน ทำให้ถังเก็บออกซิเจนกับระบบไฟฟ้าหลักที่เรียกว่า Sarvice Module เสีย หายอย่างหนักจนต้องสละส่วนนั้นทิ้งไป คงเหลือแต่ยานควบคุมที่จะแล่นลงสู่ดวงจันทร์และนักบินอวกาศต้องเอาชีวิตรอด ถึง 5 วันในการคอยจังหวะที่จะเดินทางกลับบ้าน และรอดตายอย่างปาฏิหารย์และปลอดภัยทุกคน

นอกจากนี้องค์กรนาซ่าพบดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งชื่อ 2004 MN4 ซึ่งเป็นไปได้ 1 ใน 60 ที่อาจพุ่งชนโลกเมื่อ ศุกร์ ที่13 เมษายน ปีค.ศ.2029 ซึ่งการชนของมันอาจทำให้โลกหายนะได้(ส่วนรายละเอียดนั้นติดตามชมหายนะโลกแบบ เวอร์ๆ ที่กำลังเป็นเรื่องจริงเร็วๆ นี้)

นอก จากนี้นักจิตวิทยายังพบว่า มีผู้เชื่อถือและคิดว่าศุกร์ที่ 13 โชคร้ายมากถึง 17 ล้านคน ใในเมืองแอชวิลล์ มลรัฐนอร์ทแคโรไลนา ประเมินว่าในแต่ละครั้งที่มีวันศุกร์ที่ 13 สหรัฐอเมริกาต้องสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นเงิน 800 – 900 ล้านเหรียญสหรัฐฯทีเดียว เพราะว่าประชาชนบางคนไม่กล้าเดินทางไปไหนและไม่กล้าแม้แต่จะไปทำงาน

และนี้คือศุกร์ที่ 13 ในอนาคตครับ ไปดูว่ามันมีเดือนอะไรบ้างที่เกิด ศูกร์ที่ 13

ค.ศ. 2009 กุมภาพันธ์ มีนาคม และพฤศจิกายน

ค.ศ. 2010 สิงหาคม

ค.ศ. 2011 พฤษภาคม

ค.ศ. 2012 มกราคม เมษายน และกรกฎาคม

ค.ศ. 2013 กันยายนและธันวาคม

ค.ศ. 2014 มิถุนายน

ค.ศ. 2015 กุมภาพันธ์ มีนาคม พฤศจิกายน

ค.ศ. 2016 พฤษภาคม

ค.ศ. 2017 มกราคม และตุลาคม

ป.ล. Paraskavedekatriaphobia หรือ คนที่กลัววันศุกร์ที่ 13Credit: ต่วนตูนพิเศษ ฉบับที่ 396 ตุลาคม 2550, cammy และ www.shockfmclub.com


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้