คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadเกาหลีใต้คลั่งผอม กินยาลดความอ้วนมากที่สุดในโลก

 ถึงแม้ว่าหน่วยงานควบคุมเวชภัณฑ์ในยุโรป จะสั่งระงับการจำหน่ายยาลดความอ้วนที่มีชื่อว่า "ซิบูทรามีน" ตั้งแต่วันที่ 21มกราคม ที่ผ่านมา เนื่องจากยาดังกล่าวมีผลต่อสมอง และถ้าใช้มากเกินไป หรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะเกิดอาการนอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็ว และเกิดอาการเครียด แต่ที่ประเทศเกาหลีใต้กลับใช้กันอย่างแพร่หลาย เพราะ Korea Food and Drug Administration (KFDA) ซึ่งทำหน้าที่ประเมินและรับรองยาระบุว่าไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงผลข้างเคียงจากการกินยา "ซิบูทรามีน" เพียงแต่ห้ามจ่ายยาให้คนวัย 65 ปีขึ้นไป หรือต่ำกว่า 15 ปีเท่านั้น

        ทำให้การกินยาลดความอ้วนและยาลดความอยากอาหารของคนเกาหลีใต้ ใกล้จะขึ้นทำเนียบสูงสุดของโลกแล้ว หลังพบว่าการผลิตและการนำเข้ายาลดความอ้วน "ซิบูทรามีน" เพิ่มขึ้น 11 เท่า จากมูลค่าเดิม 4,400 ล้านวอน หรือเกือบ 1,200 ล้านบาท เมื่อปี 2546 เป็น 49,000 ล้านวอน หรือราว 1,300 ล้านบาท เมื่อปี 2551 ขณะวงเงินในตลาดซื้อขายยาระงับความอยากอาหาร ที่ถูกคณะกรรมการควบคุมสารเสพติดนานาชาติ จัดให้เป็นยาเสพติด ได้เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า

         รายงานอ้างผลการสำรวจชาวเกาหลี 1,000 คน โดย คอนซูเมอร์ โคเรีย พบว่า 86 เปอร์เซ็นต์ ของคนเกาหลี ผ่านการลดน้ำหนัก หรืออยู่ระหว่างลดน้ำหนักมาตั้งแต่ปี 2551 อีก 13 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าต้องพึ่งพายาลดน้ำหนัก ปัญหาคือ แม้แต่คนที่มีน้ำหนักมาตรฐานก็ยังกินยาลดความอ้วน และแพทย์ก็จ่ายยาให้โดยไม่ไตร่ตรอง
เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้