คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload10 เรื่องธรรมดาๆ แต่กลับกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายในต่างประเทศ (ปล.มีไทยด้วยนะ)

ในแต่ละประเทศล้วนแล้วแต่มีกฎหมายข้อห้ามที่แตกต่างกัน เพราะสังคมที่แตกต่างกันนั่นเอง บางเรื่องนั้นหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในบางประเทศนั้นมันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และนี่คือ 10 เรื่องธรรมดาๆ แต่กลับกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายและข้อห้ามในต่างประเทศ ที่สำคัญหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยด้วยนะ...!

 

1. ห้ามกินบิสกิตในวันคริสมาสต์ - สหราชอาณาจักร

 

ในปี 1644 Oliver Cromwell ซึ่งเป็นคนดังในยุคนั้นคิดว่าการกินบิสกิตเพื่อเฉลิมฉลองในวันคริสมาสต์เป็นเรื่องที่ผิดศีลธรรม ดังนั้นในวันคริสมาสต์จึงมีการห้ามกินบิสกิต และถ้าใครฝ่าฝืนก็จะมีความผิดทางอาญา

 

2. ห้ามแตะวาฬ - สหราชอาณาจักร

 

เป็นอีกหนึ่งกฎหมายแปลกประหลาดในสหราชอาณาจักร โดยห้ามใครแตะต้องวาฬ โลมา และสัตว์ทะเลอื่นๆ ภายในรัศมี 3 ไมล์ของอังกฤษ ถ้าใครจะแตะต้องได้รับอนุญาตจากสมเด็จพระราชินีก่อน

 

3. ห้ามช่วยคนจมน้ำ - จีน

 

การช่วยชีวิตคนที่กำลังจะจมน้ำนั้นเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในจีน มันเป็นกฎหมายที่เชื่อมโยงกับปรัชญาตะวันออกว่า ห้ามไปยุ่งเกี่ยวกับชะตากรรมของคนที่ผิดศีลธรรม

 

4. ห้ามจูบกันในสถานีรถไฟ - ฝรั่งเศส

 

กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้ในฝรั่งเศสและสถานีรถไฟบางสถานีในสหราชอาณาจักร เป็นกฎหมายที่มีขึ้นในปี 1910 แม้ว่าจะมีข้อห้ามห้ามจูบกันที่ชานชาลา แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำโซนให้คนรักได้ใช้จูบอำลากัน

 

5. ห้ามเลี้ยงนกพิราบ - อิตาลี

 

การให้ขนมปังนกพิราบเป็นสิ่งธรรมดาสำหรับประเทศเรา แต่ในอิตาลีถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยกฎหมายฉบับนี้มีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้นกไปทำลายรูปปั้น สถาปัตยกรรม และอนุเสาวรีย์

 

6. ห้ามใส่ของเล่นชิ้นเล็กๆ ลงไปในขนม Kinder - สหรัฐอเมริกา

 

ขนมไข่ช็อกโกแลต Kinder เป็นขนมยอดฮิตสำหรับเด็กทั่วโลกเพราะมันไม่ได้มีแค่ช็อกโกแลตเท่านั้น แต่ยังมีขนมชิ้นเล็กๆ อยู่ภายในอีกด้วย แต่ในสหรัฐอเมริกามีข้อห้ามอย่างหนึ่ง โดยห้ามใส่ของเล่นชิ้นเล็กๆ ลงในขนมเด็ดขาดเพราะมันอาจทำให้เด็กเอาใส่ปากและสำลักได้
ดังนั้นในปี 2013 ทางสหรัฐจึงมีกฎออกมาว่าให้ขายขนม Kinder ได้ แต่ของเล่นที่อยู่ในนั้นต้องมีขนาดใหญ่ชิ้นเดียวไม่ใช่ชิ้นเล็กๆ 

 

7. ห้ามใช้เหรียญจ่ายเงินซื้อของที่สูงกว่า 10 ดอลลาร์ - แคนาดา

 

ในปี 1985 มีกฎหมายห้ามใช้เหรียญจ่ายเงินซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงกว่า 10 ดอลลาร์ และเป็นกฎหมายที่บังคับใช้ในแคนาดาจริงๆ

 

8. ลืมวันเกิดภรรยาเป็นเรื่องกฎหมาย - ซามัวร์

 

ซามัวเป็นรับบอิสระในหมู่เกาะแปซิฟิคที่มีชื่อเสียงด้านกฎหมายแปลกประหลาด และหนึ่งในนั้นคือการห้ามลืมวันเกิดภรรยาตนเอง มิเช่นนั้นชายคนนั้นจะต้องจ่ายค่าปรับให้กับภรรยาของเขา

 

9. ห้ามโชว์รอยสัก - ญี่ปุ่น

 

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่มีรอยสัก และคนที่มีรอยสักจะถูกตีตราจากสังคม เนื่องจากประเทศของเขาคนที่มีรอยสักมักจะมีความสัมพันธ์กับกลุ่มอาชญากรหรือยากูซ่า แต่ไม่ได้หมายถึงว่าห้ามสักนะ เพียงแต่ว่าห้ามโชว์ให้เห็นเท่านั้นเอง และบางโรงแรม โรงยิม ห้องอาบน้ำสาธารณะ หรือออนเซ็นหลายที่ก็ไม่ยอมรับลูกค้าที่มีรอยสัก

 

10. ห้ามเหยียบเงิน - ไทย

 

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเรา แต่กัชาวต่างประเทศนั้นถือเป็นเรื่องที่แปลกมาก ส่วนเหตุผลที่ห้ามเหยียบนั้นหลายคนคงรู้กันดีเพราะมันเป็นของมีค่า ทั้งยังมีรูปของกษัตริย์อยู่บนเหรียญอีกด้วยCredit: https://brightside.me/wonder-curiosities/9-weird-things-prohibited-around-the-world-347510/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้