คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Upload
ปรับโทนสีพบห้องสมุดลับขนาดเล็กที่ถูกซ่อนไว้ และไม่มีใครเข้าไปข้างในมานานกว่า 200 ปีแล้ว 

เมื่อไม่กี่วันมานี้มีการค้บพนขุมสมบัติเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากในเมือง Bouillon ทางตอนใต้ของประเทศเบลเยี่ยม โดย Henri Godts ตัวแทนที่พักอาศัยได้รับแจ้งว่ามีการค้นพบ "ห้องสมุดลับ" ขนาดเล็ก

โดยเจ้าของเดิมของห้องสมุดเป็นปัญญาชนชาวฝรั่งเศสที่ถูกกล่าวหาว่าหลบหนีการปฏิวัติฝรั่งเศสมาลี้ภัยอยู่ที่เมือง Bouillon และห้องสมุดแห่งนี้ไม่มีใครแตะต้องมันมานานกว่า 200 ปีแล้ว ทั้งภายในยังเก็บรวบรวมภาพและบันทึกมากมายจากหลายยุค

ซึ่ง Henri Godts ยอมรับว่า "มันเป็นห้องสมุดที่หายากมากและเต้มไปด้วยของหายากในศตวรรษที่ 18 ทั้งหนังสือและของแต่ละอย่างยังถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีจนบางอย่างก็อยู่ในสภาพสมบูรณ์แบบเลย"

ภายในห้องสมุดมีหนังสือหายากกว่า 182 เล่ม ตั้งแต่คริสตศักราชที่ 18 - 19 ทั้งยังมีเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์โบราณอีกมากมาย

หนังสือและเอกสารส่วนใหญ่จะอธิบายถึงประเทศที่แปลกใหม่ที่ตั้งอบู่ห่างไกลออกไปและอารยธรรมที่แตกต่าง นอกจากวรรณกรรมที่น่าสนใจแล้วยังมีแผนที่เก่าที่สร้างขึ้นโดย Antwerp Abraham Ortelius เขาเป็นนักเขียนแผนที่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสมัยนั้น ถูกพิมพ์ขึ้นหลายร้อยฉบับแต่กลับสูญหายหรือเสียหายไปจนกลายเป็นของหายาก และคาดว่าน่าจะมีมูลค่าประมาณ 40,000 - 45,000 ยูโร (ประมาณ 1.5 - 1.7 ล้านบาท) แต่ในแง่ของความสำคัญต่อวัฒนธรรมกลับไม่มีค่าเลย

และห้องสมุดลับแห่งนี้จะถูกประมูลขึ้นในวันที่ 20 มิถุนายน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 32,500 - 41,000 ยูโร (ประมาณ 1.2 - 1.5 ล้านบาท) และมีคนสนใจมากมายโดยเฉพาะคนท้องถิ่นและคนจากต่างประเทศที่อยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่น่าทึ่งนี้Credit: http://sobadsogood.com/2017/06/17/stunning-200-year-old-library-discovered-first-time-in-bouillon-brussels/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้


  เรื่องราวจากผู้สนับสนุน