คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload6 ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ที่หลายคนเข้าใจผิดมาทั้งชีวิต

มีข้อมูลมากมายที่เราได้รับมาและเราก็เชื่อมาตลอดว่ามันคือความจริง แต่แท้จริงแล้วข้อมูลที่คุณรู้มันอาจจะผิดอยู่ก็ได้ และนี่คือ 6 ข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ที่หลายคนถูกโกหกมาทั้งชีวิต เพราะแท้จริงแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเลยสักนิด

 

1. นโปเลียนและจมูกของสฟิงซ์

 

The Great Sphinx in Giza เป็นที่รู้กันดีว่าไม่มีจมูก ตำนานกล่าวว่ากองทัพของนโปเลียนทำลายส่วนนี้ทิ้งในระหว่างการสู้รบกับพวกเติร์กเมื่อปี 1798
แต่น่าแปลกที่ Frederic Norden นักเดินทางชาวเดนมาร์กได้จดข้อมูลและวาดภาพของสฟิงซ์ที่ไม่มีจมูกไว้ตั้งแต่ปี 1737 แล้ว

 

2. แวนโก๊ะและหูของเขา

 

เรื่องราวของศิลปินของโลกที่ถูกกล่าวหาว่าเขาตัดหูของเขาแล้วส่งไปให้กับคนที่เขารัก มันเป็นการพูดเกินจริงเพราะแท้จริงแล้วเขาเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากเขาทะเลาะกับเพื่อนของเขา Paul Gauguin 
โดยแวนโก๊ะโจมตี Paul Gauguin ด้วยมีดโกน และนักวิจัยบางคนเชื่อว่าเขาอาจเกิดความรู้สึกสำนึกผิดเลยตัดหูของเขาในคืนเดียวกัน และเขาไม่ได้ตัดทั้งหูทิ้งแต่ตัดส่วนปลายเพียงนิดเดียวเท่านั้น

 

3. หมวกของไวกิ้ง

 

เราอาจเคยเห็นหมวกไวกิ้งตามภาพยนตร์และการ์ตูน แต่นักโบราณคดีกลับยังไม่สามารถบอกได้ว่ารูปร่างที่แท้จริงของหมวกนั้นเป็นอย่างไรกันแน่ โดยหมวกนี้ถูกพบในสุสานและมันถูกใช้ในพิธีการไม่ใช่การสู้รบ นอกจากนี้ยังใช้มาตั้งแต่ยุคสำริดก่อนพวกไวกิ้งเสียอีก

 

4. สโตนเฮนจ์

 

มันเป้นหนึ่งในสถานที่ลึกลับของโลกและมักจะมีสมมติฐานหรือทฤษฎีใหม่เกิดขึ้นประจำเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่สมัยก่อนนั้นมันไม่ค่อยจะเหมือนปัจจุบันสักเท่าไหร่
โดยในปี 1901 William Gowland ได้ทำการฟื้นฟูอนุเสาวรีย์สโตนเฮนจ์ และภาพถ่ายล่าสุดอาจพิสูจน์ให้เห็นได้ว่ามันแตกต่างจากสมัยโบราณมาก

 

5. การค้นพบอเมริกา

 

ในวิชาประวัติศาสตร์เราอาจเรียนมาว่า Christopher Columbus เป็นคนค้นพบอเมริกาในปี 1492 แต่แท้จริงแล้วชาวยุโรปที่เดินทางไปยังโลกใหม่คือพวกไวกิ้งเมื่อปลายศตวรรษที่ 10 นั่นทำให้เกิดการผสมทางพันธุกรรมขึ้นเป็นครั้งแรก

 

6. บทกวีของ Ossian

 

James McPherson เป็นกวีชาวสก็อตแลนด์เขาเป็นคนแปลบทกวีของ Ossian เป็นกวีเซลติคจากศตวรรษที่ 3 ของเกลิค แต่น่าแปลกที่ไม่มีใครค้นพบต้นฉบับของกวีเลยและมันยังคงเป็นเรื่องลึกลับจนทุกวันนี้Credit: https://brightside.me/wonder-curiosities/6-historical-facts-were-still-being-lied-to-about-337310/


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้