คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload10 ข้อเท็จริงแปลกประหลาดเกี่ยวกับ"ชาวโรมัน"ในยุคโบราณ ที่หลายคนไม่เชื่อว่ามันเป็นเรื่องจริง

จักรวรรดิโรมเป็นจักรวรรดิที่มีชื่อเสียงมากในยุคโบราณ ทั้งพวกเขายังเป็นคนกลุ่มแรกที่ริเริ่มส้รางอะไรแปลกใหม่ที่มีมาจนถึงทุกวันนี้อีกด้วย แต่หลายคนกลับไม่เคยรู้มาก่อน และนี่คือ 10 ข้อเท็จจริงแปลกประหลาดของชาวโรมัน ที่ทั้งน่าทึ่งและน่าเหลือเชื่อสุดๆ

 

1. ดื่มเลือดสดๆ

ในระหว่างการต่อสู้ถ้านักสู้คนไหนเกิดตายในสนาม เขาจะทำการดื่มเลือดนักสู้คนนั้นสดๆ กลางสนามเพราะเชื่อว่ามันช่วยรักษาโรคลมชักได้ นอกจากนี้ยังมีการขายมันตามท้องถนนอีกด้วย

 

 

2. สวมบางอย่างในอวัยวะเพศชาย

ด้วยความเชื่อเรื่องโชคลางสูง ดังนั้นหนุ่มชาวโรมจึงมักจะสวมสร้อยไว้ที่อวัยวะเพศชายเพราะเชื่อว่ามันจะทำให้โชคดี ทั้งบางครั้งยังนำสร้อยไปแขวนไว้ที่ประตูบ้านอีกด้วย

 

 

3. มีการเก็บภาษีปัสสาวะ

ชาวโรมันจะเก็บปัสสาวะของตัวเองไว้จนกว่าจะมีคนมาขอซื้อเพื่อนำไปใช้ในการฟอกหนัง โดยภาษีนี้ถูกจัดตั้งโดยจักรพรรดิ Vespasian

 

 

4. ชาวโรมันคิดสร้างห้างสรรพสินค้าขึ้นมาคนแรก

โดยชาวโรมันเป็นคนกลุ่มแรกในโลกที่คิดสร้างอาคารขนาดใหญ่ และภายในทีการจัดตั้งร้านขายของ เรียกว่าตลาดของ Trajan มันมีความเก่าแก่กว่า 2,000 ปีและเป็นห้างสรรสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

 

 

5. ผู้หญิงไม่ควรให้สามีตนเองเห็นพวกเธอเปลือยกาย

ตามที่ Paul Veyne นักวิชาการฝรั่งเศสศึกษา เขาเปิดเผยว่า ชาวโรมันโบราณค่อนข้างจะประหม่าเกี่ยวกับเรื่องเพศ ภรรยาชาวโรมันคิดว่าไม่ควรให้สามีเห็นตนเองเปลือยกายหลังจากคืนแต่งงาน

 

 

6. การถนัดซ้ายไม่ใช่เรื่องที่ดี

เพราะชาวโรมันโบราณถือว่าคนถนัดซ้ายนั้นโชคร้าย ทั้งมันยังทำให้ดูไม่น่าไว้ใจ และมันหมายถึงกระเทย

 

 

7. ไม่ค่อยมีการตรึงกางเขน

ชาวโรมันโบราณไม่ค่อยจะลงโทษพวกกบฎหรือคนจากเมืองอื่นๆ ด้วยการตรึงกางเขน แต่พวกเขามักจะลงโทษด้วยการเนรเทศ โดยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาชญากรรมที่พวกเขาก่อขึ้น

 

 

8. ชาวโรมันมีระบบประปาที่ทันสมัย

โดยชาวโรมันโบราณเป็นผู้บุกเบิกระบบท่อระบายน้ำที่ทันสมัย และเป็นคนแรกที่ใช้ชักโครก ชาวโรมันทุกคนสามารถเข้าถึงระบบประปาได้หมด

 

 

9. ชาวโรมันเป็นคนกลุ่มแรกที่เห็น UFO

มีหลายบันทึกในกรุงโรมเขียนบันทึกเกี่ยวกับการพบเห็น UFO โดยครั้งแรกที่พบเห็นย้อนกลับไปเมื่อ 218 ปีก่อนคริสตกาล มีบันทึกว่าพบเรือเหาะมีแสงริบหรี่อยู่บนท้องฟ้า

 

 

10. ผ้าพันแผลทำจากใยแมงมุม

ชาวโรมันโบราณทำผ้าพันแผลจากใยแมงมุม โดยใช้ส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง และใยแมงมุม มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย ทั้งใยแมงมุมยังถูกนำมาใช้เป็นผ้าไหมอีกด้วยCredit: http://boredomtherapy.com/ancient-roman-facts/?as=799


เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้