คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Uploadอลังการ! ลาวทุ่ม 700 ล้านกีบ สร้าง'ฮูปปั้นซาย'ฉลองสงกรานต์ธีมอาเซียน

https://www.yaklai.com/news/global-news/molding-sand/

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ข่าวใน สปป.ลาว www.tholakhong.com รายงานข่าวการสร้างประติมากรรมทราย หรือ “ฮูปปั้นซาย” ที่หาดดอนจัน เมืองจันทบูลี นครหลวงเวียงจันทน์ จำนวน 13 ชิ้น ภายใต้แนวคิดเกี่ยวกับประเทศในอาเซียน โดย 10 ชิ้นเป็นผลงานที่แสดงถึงสถานที่หรือศิลปะชิ้นเอกของประเทศสมาชิก อาทิ บุโรพุทโธ อินโดนีเซีย, ปราสาทบายน กัมพูชา และเมอร์ไลอ้อน หรือสิงโตพ่นน้ำ ประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น ส่วนอีก 3 ชิ้นเป็นงานที่สื่อถึงมรดกทางวัฒนธรรมลาว ได้แก่ พระธาตุหลวง, ช้าง และพญานาค

 

ประติมากรรมทั้งหมดเริ่มดำเนินการตั้งแต่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ลาว ระหว่างวันที่ 13-16 เมษายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. เก็บค่าเข้าชมคนละ 10,000 กีบ

ท่านนางลัดสะดาพอน บุดสะดี ผู้อำนวยการฝ่ายกิจกรรมของบริษัท Proplus Agency ผู้รับเหมางานดังกล่าว เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวมีการจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว ในปีนี้แตกต่างจากปีที่ผ่านมาโดยเน้นไปที่มูนมรดกอันล้ำค่าทางวัฒนธรรมของลาวและประเทศสมาชิกอาเซียน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น ตบพระธาตุทราย, ศิลปะการแสดง, การเดินแบบเครื่องนุ่งฝ้ายลาว, การแข่งขันกีฬา และการเล่นน้ำสงกรานต์ รวมถึงกิจกรรมชมธรรมชาติตามลำน้ำของเมืองเวียงจันทน์อีกด้วย

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงานว่า หลังจากข่าวกิจกรรมดังกล่าวรวมถึงภาพประติมากรรมทรายได้รับการเผยแพร่ออกไป ได้มีประชาชนชาวลาวบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ถึงการใช้งบประมาณของภาครัฐว่าใช้จ่ายในจำนวนเงินมากเกินไป ควรเก็บไว้ใช้ในการพัฒนาประเทศด้านอื่นจะเหมาะสมกว่า อย่างไรก็ตามได้มีผู้แสดงความเห็นคัดค้านว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นของเอกชน ซึ่งเข้ามาดำเนินการขอสัมปทานในการจัดงานเท่านั้น ไม่ได้ใช้งบประมาณของรัฐแต่อย่างใด

 

ที่มาภาพ : www.tholakhong.com และเฟซบุ๊ก Laos 100,000,000 SHARECredit: ที่มาภาพ : www.tholakhong.com และเฟซบุ๊ก Laos 100,000,000 SHARE

โพสต์เมื่อ 23 ต.ค. 59 เวลา 20:26
google+
twitter
แชร์ Facebook
  

แชร์สกู๊ป
THEPOco
โพสต์โดย : THEPOco
Production Manager สมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIP
หมวดหมู่: นานา สาระ
714 คนอ่าน
  


เรื่องล่าสุดของ THEPOcoเรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


  แสดงความคิดเห็น


  กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

  ส่ง Scoop ให้เพื่อน

  E-mail เพื่อน

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ

   

  แจ้งลบไม่เหมาะสม

  ชื่อ ผู้ส่ง

  E-mail ผู้ส่ง

  ข้อความ / เหตุผล

   


  Hot Story


  ความคิดเห็น

  Clipmass จัดให้