คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Upload

หน่วยรบปีศาจ "กูรข่า" Gurkhas 2 Ⓑ

แชร์ แจ้งลบ
17,346 views

หน่วยรบปิศาจ"กูรข่า"
สุดยอดอันตราย ไล่ล่า-ตามล้างศึกอัฟกัน ชื่อของหน่วยรบตะวันตก สำหรับปฏิบัติการภาคพื้นดินปรากฏเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยซีล, แรงเยอร์, เดลต้า ฟอร์ซ ของสหรัฐ รวมถึงหน่วยเอสเอเอสของอังกฤษ
อย่างไรก็ตาม ศึกอัฟกันครั้งนี้ยังมีอีกหน่วยรบ ที่ถือเป็นสุดยอดหน่วยรบ มีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นนักรบที่ถูกส่งไปในสมรภูมิสำคัญ ๆ หลายแห่ง แต่ไร้ซึ่งการจารึกฝีมือ หรือการกล่าวขานจากโลกตะวันตกเท่าที่ควร
ทหารหน่วยนี้เป็น "ทหารรับจ้าง" เป็นนักรบชาวเอเชียที่ได้รับการยอมรับในฝีมือ
"กูรข่า...หน่วยรบปีศาจ" คือนักรบนิรนามเหล่านี้
ฝีมือของกูรข่าสร้างความลือลั่นหลายครั้ง ทั้งสงครามฟอล์คแลนด์ ระหว่างอังกฤษกับอาร์เจนตินา, สงครามอ่าวเปอร์เซีย ฯลฯ ที่กูรข่าถูกส่งไปยังแนวหน้า เข้าไปทำลายข้าศึก ปัจจุบันกูรข่าเป็นหน่วยรบที่ถูกรัฐบาลอังกฤษว่าจ้าง และแม้แต่ราชวงศ์บรูไน ก็มีกองกำลังกูรข่าไว้คอยอารักขาเช่นกัน !!!
หากย้อนกลับไปในอดีต กองทหารกูรข่าหรือทหารเผ่าพื้นเมืองของประเทศเนปาล แสดงฝีมือตั้งแต่ครั้งยุคล่าอาณานิคม หลังจากอังกฤษยึดครองอินเดียได้แล้ว จึงตั้งบริษัท อีสต์ อินเดียฯ ขึ้นดูแลการค้า และผลประโยชน์ในอินเดีย เนปาล ต่อมาอังกฤษประกาศสงครามกับเนปาล กองทหารกูรข่าเข้าสู้รบกับอังกฤษอย่างเข้มแข็ง จนอังกฤษไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนกัน ต่อมาทั้ง 2 ฝ่ายยุติสงคราม อังกฤษเองมีความประทับใจในการต่อสู้และคุณภาพของกองกำลังทหารกูรข่า ภายใต้สนธิสัญญาสันติภาพทหาร กูรข่าได้รับอนุญาตไปเป็นอาสาสมัครให้กับบริษัท อีสต์ อินเดียฯ และต่อมาได้ตั้งเป็น "กองกำลังกูรข่า"
ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ทหารกูรข่าจำนวน 100,000 นาย ได้เข้าร่วมในกองพลกูรข่า โดยต่อสู้และเสียชีวิตในฝรั่งเศส เมโสโปเตเมีย เปอร์เซีย อียิปต์ กาลิโปลี่ ปาเลสไตน์ และซาโลนิก้า โดยได้รับ "เหรียญกล้าหาญ" เป็นรางวัลของชัยชนะ
ขณะที่ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มีทหารกูรข่าจำนวน 40 กองพัน ทหารจำนวน 112,000 นาย ได้เข้าร่วมรบกับกองทัพอังกฤษและกองทัพประเทศในเครือจักรภพอังกฤษ ในซีเรีย ทะเลทรายตะวันตก อิตาลี และกรีซ จากมาเลเซียเหนือสู่สิงคโปร์ และจากพรมแดนไทยเข้าสู่พม่า ทะลวงเข้าไปในเมืองย่างกุ้ง ครั้งนั้น... ทหารกูรข่าได้เหรียญกล้าหาญ 10 เหรียญ
ภายหลังการแบ่งแยกดินแดนในอินเดีย ในปี พ.ศ. 2490 กองกำลังกูรข่าจำนวน 6 กองพลได้ตัดสินใจที่จะอยู่กับกองทัพอินเดีย ในขณะที่กองกำลังที่เหลือ ได้แก่ กองกำลังที่ 2 กองกำลังที่ 6 กองกำลังที่ 7 และกองกำลังที่ 10 ได้ถูกจัดตั้งขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอังกฤษ ซึ่งได้กลายมาเป็นกองกำลังกูรข่าสมัยใหม่
ปี 2517 กองกำลังกูรข่าได้เข้าไปปฏิบัติการในไซปรัส เมื่อตุรกีได้รุกรานประเทศนี้ มีการปฏิบัติการในหมู่เกาะฟอล์คแลนด์ ในสงครามอ่าวเปอร์เซีย บอสเนีย ล่าสุดในโคโซโว
ทำไมนักรบ "กูรข่า" ถึงสร้างชื่อเสียงโด่งดังในทุกสมรภูมิ ??
ที่เป็นเช่นนี้เพราะนักรบกูรข่ามีวิญญาณของทหารอย่างเต็มเปี่ยม แม้จะมีรูปร่างเล็ก แต่เข้มแข็ง สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว รบได้อย่างยาวนานในสมรภูมิที่มีสภาพกันดาร ยากลำบาก ที่ราบสูง ป่า ภูเขา โดยจะแฝงตัวเข้าที่ตั้งของข้าศึกได้เหมือนกับเป็น "นักรบปีศาจ"
กองกำลังกูรข่านอกจากจะใช้อาวุธสมัยใหม่ในการสงครามทั่วไปแล้ว ทหารกูรข่าทุกนายจะมีมีดพกประจำตัว ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของกูรข่า เรียกว่ามีด "คุคูริ-Khukuri" ฝักของมีดทำด้วยผ้ากำมะหยี่ ซึ่งประดับประดาไปด้วยเงินแท้ที่เป็นลวดลาย ด้ามจับทำมาจากเขาควาย ตกแต่งอย่างหรูหรา ส่วนตัวมีดนั้นจะมีการสลักด้วยอักษรว่า "Sword-of-shiva" หรือ "ดาบของพระศิวะ"
ในการเปิดศึกของสหรัฐกับพันธมิตร อังกฤษส่งทหาร "กูรข่า" เข้าไปร่วมปฏิบัติการด้วย และสมรภูมินี้ทหาร "กูรข่า" จะพิสูจน์ฝีมือให้โลกได้ร่ำลืออีกครั้ง !!!!.
(ข้อมูลอาจจะเยอะไปหน่อยแต่ความรู้ล้วนๆครับ)
โพสต์เมื่อ 29 ก.ค. 54 เวลา 19:17

แชร์คลิป

twitter
google+
แชร์ Facebook
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป Kean2442

    more