คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

Starstreak ระบบต่อต้านอากาศยาน แห่งสหราชอาณาจักร

ขออภัยค่ะ วีดีโอนี้ไม่สามารถรับชมได้

แชร์ แจ้งลบ
434 views

“สตาร์สตรีค” เป็นระบบจรวดต่อสู้อากาศยานแบบ Very-Short-Range Air Defence (VSHORAD) หรือระบบจรวดป้องกันทางอากาศระยะสั้นมากที่สุดในโลก พร้อมเครื่องยิงน้ำหนักเบาแบบผสมผสาน (Lightweight Multiple Launchers -LML) บนขาตั้งแบบสามขา ทำให้ง่ายต่อการติดตั้ง และการเล็งเป้าหมาย พวกอากาศยานไร้คนบังคับ หรือ “โดรน” (Drone) เฮลิคอปเตอร์และยานบินโจมตีระยะต่ำชนิดอื่นๆ

“ระบบนี้จะเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในการเสริมสร้างการป้องกันทางอากาศของราชอาณาจักรไทยให้ทันสมัย” เว็บไซต์บริษัททาเลส ระบุ

ระบบสตาร์สตรีคถูกนำออกติดตั้งในหลายจุดของกรุงลอนดอนเดือน ก.ค.ปีนี้ ในช่วงที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เพื่อป้องกันการโจมตีใดๆ หลังจากที่หน่วยข่าวกรองระบุว่า กลุ่มอิสลามหัวแรงอาจจะออกปฏิบัติการแก้แค้นอังกฤษที่ส่งกำลังเข้าร่วมกับฝ่ายพันธมิตรในสงครามอิรัก และอัฟกานิสถาน

ระบบสตาร์สตรีคนำเข้าประจำการในกองทัพสหราชอาณาจักรมานานกว่า 20 ปีแล้ว มีการพัฒนาขีดความสามารถเป็นระยะ เมื่อใช้เป็นระบบอาวุธหลักสำหรับกองทัพบกอังกฤษในช่วงเวลาสำคัญดังกล่าว ทำให้ระบบจรวดได้รับความสนใจจากทั่วโลกอีกครั้งหนึ่ง

ตามข้อมูลของบริษัททาเลส สตาร์สตรีค มีความเร็วสูงสุดกว่า 3 เท่าของความเร็วเสียง ซึ่งทำให้สามารถยิงทำลายจรวดโจมตีของข้าศึกในระยะ 1 กม.ได้ทัน ก่อนจะถึงเป้าหมายภาคพื้นดิน และยิงทำลายโดรน หรือเฮลิคอปเตอร์โจมตีของข้าศึกได้ในระยะยิงดังกล่าว

ระบบการเล็งของสตาร์สตรีคจะควบคุมจรวดที่มีจำนวน 3 ลูกในชุดเดียวกัน ที่นำวิถีด้วยเลเซอร์ ตลอดระยะทางที่พุ่งเข้าหายานข้าศึกอย่างแม่นยำ ลดการสร้างความสูญเสียแก่วัตถุที่มิใช่เป้าหมายเพื่อการทำลาย

ระบบสามารถติดตั้งบนยานพาหนะได้หลากหลายชนิด เช่น แร็พพิดเรนเจอร์ (RAPIDRanger) ยานพาหนะน้ำหนักเบาเคลื่อนที่เร็ว และสะดวกในทุกสภาพพื้นที่ที่ติดตั้งระบบควบคุมในลำเดียวกัน มีค่าใช้จ่ายในการดูแลต่ำที่สุด เนื่องจากแทบไม่ต้องการการบำรุงรักษาใดๆ ตลอดอายุใช้งาน 15 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และเชื่อถือได้สูงสุด ระบบนี้นำเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2538 และจะยังใช้ต่อไปจนถึงปี 2568

ระบบสตาร์สตรีคยังสามารถติดตั้งได้บนรถแลนด์โรเวอร์ กับรถฮัมวีซึ่งในปัจจุบันเป็นยานลำเลียงพลมาตรฐานของกองทัพบกไทยอีกด้วย


Credit:  https://www.youtube.com/watch?v=T9moKQw-Agg

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป made0in

    more