คลิปแมสด็อทคอม
  
    
Upload

รัสเซีย - เชเชน สงครามแบ่งแยกดินแดนที่ไม่มีวันจบ Ⓑ

แชร์ แจ้งลบ
24,302 views

รวบรวมคลิปการต่อสู้ในสงคราม รัสเซีย - เชเชน ตั้งแต่ 1999 - ปัจจุบัน ต่างฝ่ายต่างมีการสูญเสียทั้งทรัพย์สินและชีวิต เมื่ออุดมการณ์ทางความคิดต่างกันความสูญเสียก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
ชาวเชเชนเป็นชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในสาธารณรัฐเชชเนีย (Chechen Republic; Chechnya) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย บริเวณเทือกเขาคอเคซัส ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ และเป็นเมืองขึ้นของรัสเซียมานานแล้ว สมัยคอมมิวนิสต์รัฐบาลได้ให้อำนาจชาวเชเชนปกครองตนเอง ต่อมาเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง ชาวเชเชนเข้าร่วมกับนาซีเยอรมัน รัสเซียจึงทำการลงโทษคนเชเชนโดยสั่งอพยพคน แทบทั้งประเทศ (ไปอยู่ที่ไซบีเรีย เพื่อเป็นการลงโทษ จนกลายเชชเนียกลายเป็นเมืองรกร้าง และเมื่อเวลาผ่านไปสิบกว่าปีต่อมาก็ผ่อนปรนให้ชาวเชเชนกลับบ้านเกิดไปตั้งบ้านเมืองขึ้นใหม่ได้ ครั้นถึงปี 1991 สหภาพโซเวียตล่มสลาย มีประเทศแยกตัวออกเป็นอิสระมากมาย ชาวเชเชนนำโดยผู้นำคือ ดีดูดาเยฟ(Dzhokhar Dudayev) จึงถือโอกาสจับข้าหลวงรัสเซียฆ่าแล้วประกาศเอกราชซึ่งตอนนั้นรัสเซียไม่สามารถทำอะไรได้เพราะตอนนั้นกำลังอ่อนแอทั้งทางเศรษฐกิจและทางทหาร
ประธานาธิบดีดูดาเยฟแห่งเชชเนีย ประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากรัสเซียเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2534 โดยที่รัฐบาลรัสเซียไม่ได้ให้การรับรองคำประกาศดังกล่าว และถือว่าเชชเนียยังเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแต่รัสเซียยอมไม่ได้ที่จะปล่อยให้ดินแดนในปกครองเป็นอิสระ นอกจากนี้กรุงกรอซนี เมืองหลวงของเชชเนีย ยังเป็นแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของรัสเซียและทรัพยากรธรรมชาติที่มีมูลค่ามหาศาลเช่น ก๊าซธรรมชาติ และแร่ธาตุสำคัญมากมาย อีกทั้งรัสเซียจะห้เชชเนียแยกตัวไปไม่ได้ เพราะถ้าแยกไปเมื่อไร พวกสาธารณรัฐอื่นๆ เตรียมจะ แยกกันออกไปทันที ซึ่งสาธารณรัฐเหล่านี้ มีความแตกต่างกันทั้งทางเชื้อชาติ ศาสนา มีหลายสาธารณรัฐ ที่นับถือศาสนาคริสต์ บางสาธารณรัฐก็อิสลาม หลายแห่งเหมือนกัน ที่เป็นสาธารณรัฐพุทธ อย่างเช่น สาธารณรัฐบูเรียตียา (เมืองหลวงชื่ออูลาน-อูเด) สาธารณรัฐคัลมืยคียา (เมืองหลวงชื่อเอลิสตา) สาธารณรัฐตูวา (เมืองหลวงชื่อคืยซิล) ฯลฯ
โพสต์เมื่อ 7 มี.ค. 55 เวลา 10:29

แชร์คลิป

twitter
google+
แชร์ Facebook
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป Kean2442

    more