คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

DCS: F/A-18C Hornet : SONIC BOOM

ขออภัยค่ะ วีดีโอนี้ไม่สามารถรับชมได้

แชร์ แจ้งลบ
516 views

DCS: F/A-18C Hornet : SONIC BOOM

คือการสั่นสะเทือนของอากาศ โดยการสั่นสะเทือนนี้จะเคลื่อนที่ออกจากต้นกำเนิดเสียงเป็นวง เปรียบให้เห็นภาพง่ายๆเหมือนกับวงของตลื่นน้ำที่กระเพื่อมออกเวลาเราเอานิ้วแตะผิวน้ำ ทีนี้คลื่นที่กระเพื่อมออกเป็นวงนี้จะมีความเร็วจำกัด คลื่นเสียงก็มีความเร็วจำกัดเหมือนวงคลื่นน้ำ กลายเป็นว่า เมื่อต้นกำเนิดเสียงเคลื่อนที่ มันจะกำเนิดวงคลื่นใหม้ย้ายตามมันไปด้วย จนกระทั่งเมื่อต้นกำเนิดเสียง เคลื่อนที่ไปเร็วเท่าความเร็วของคลื่นเสียงของตัวเอง กลายเป็นว่า คลื่นเสียงที่เกิดใหม่จะไล่ทันหน้าคลื่นเสียงของวงก่อนหน้ามัน การที่หน้าคลื่นเสียงไล่กันทันเพราะต้นกำเนิดเคลื่อนที่เร็วเท่าคลื่นเสียงนี้ ทำให้หน้าคลื่นเสียงซ้อนทับกัน เกิดบริเวณที่คลื่นเสริมกันจะพลังงานสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนสูงพอจะสร้างความเสียหายกับตัวต้นกำเนิดเสียงเอง(เช่นเครื่องบิน)ได้ เราเรียกจุดที่คลื่นเสียงเสริมกันบริเวณหน้าเครื่องบินนี้ว่า กำแพงเสียง หรือ sound barrier ดังนั้นเครื่องบินที่มีความสามารถขะบินเร็วกว่าเสียงได้ จำเป็นต้องเร่งความเร็วให้ผ่านความเร็วเท่าเสียงให้เร็วที่สุด ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นเพราะคาอยู่ที่ความเร็าเท่ากับเสียงนานเกินไป

เมื่อเครื่องบินเร่งความเร็วจนเร็วกว่าความเร็วเสียง คลื่นเสียงที่ตัวมันกำเนินขึ้นจะเริ่มแซงกันเอง(คลื่นวงใหม่จะเกิดขึ้นล้ำหน้าคลื่นก่อนหน้านี้) ทำให้เกิดจุดที่วงคลื่นเสียงตัดกัน จุดที่คลื่นตัดกันจะเสริมกันเกิดจุดที่มีพลังงานสูงพิเศษ จุดเหล่านี้เองทำให้เกิดเสียงดัง ที่เรียกว่า sonic boom ซึ่งไม่ได้เกิดเฉพาะช่วงที่เครื่องบินทะลุผ่านย่านความเร็วเท่าเสียง แต่จะเกิดไปตลอดความเร็วที่มากกว่าเสียง แต่ที่เราได้ยินเสียง sonic boom ครั้งเดียวตอนที่เครื่องบินผ่านเราไป เพราะวงคลื่นเสียงที่ตัดกันหนึ่งในหลายๆวง ผ่านเราพอดี

ส่วนที่เราเห็นกรวยของไอขาวๆเกิดขึ้นตอนที่เครื่องบินบินทำความเร็วผ่านย่านความเร็วเท่าเสียงนั้น เกิดจากคลื่นเสียงที่เสริมกันสร้างบริเวณทรงกรวยที่มีความดันอากาศต่ำ(เพราะเสียงเคลื่อนที่เป็นวงออกจากต้นกำเนิด หน้าคลื่นหลายๆวงต่อกันจึงกลายเป็นรูปกรวย) ไอน้ำในกรวยความดันต่ำจึงกลั่นตัวเป็นไอให้เราเห็น

การเคลื่อนมี่ด้วยความเร็วเปรียบเทียบกับความเร็วเสียง เรียกว่า Mach speed หรือ มัค โดยวัดว่าความเร็วนั้นเป็นกี่เท่าของความเร็วเสียง เช่นความเร็วที่ Mach 1 คือมีความเร็วเท่าเสียง Mach 2 คือเร็วกว่าเสียงเท่านึง โดย มัค ไม่ใช่หน่วย จึงไม่เอามาลงท้าย แต่ใช้นำหน้าเพื่อบอกว่าต่อไปจะบอกความเร็วด้วยระบบ มัค เวลาอ่านให้อ่านว่า มัค หนึ่ง มัคหนึ่งจุดห้า หรือ มัคสาม ไม่อ่านและเขียนว่า หนึ่ง มัค

Credit:  https://www.youtube.com/watch?v=3KmyNX-jLGE
CATEYE_2016
CATEYE_2016
นักแสดงนำ
สมาชิก VIPกรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป CATEYE_2016

    more