คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

อึ้ง! ญี่ปุ่นคิดเมนูพิสดาร เนื้อสังเคราะห์จากอุจจาระคน

แชร์ แจ้งลบ
9,832 views

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า นักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้ทำการคิดค้นเมนูอาหารสุดแปลก ซึ่งหากหลายคนฟังชื่อแล้ว อาจเกิดอาการคลื่นเหียนอยู่ไม่น้อย เนื่องจากเมนูดังกล่าว คือ เนื้อสัตว์จากโปรตีนที่พบใน "ของเสียของมนุษย์" หรือ "อุจจาระคน" นั่นเอง

โดย มิตซูยูกิ อิเคดะ นักวิจัยจากห้องทดลอง โอกายามา ประเทศญี่ปุ่น ได้ทดลองสังเคราะห์เนื้อสัตว์ที่มาจากโปรตีนในอุจจาร ะคน โดยการแยกโปรตีนออกจากแบคทีเรียที่อยู่ในของเสียของม นุษย์ แล้วใช้วิธีการสกัดส่วนประกอบเบื้องต้นของอาหารต่าง ๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ก่อนนำทั้งหมดมารวมเข้าด้วยกันอีกครั้ง

เนื้อที่ได้จะประกอบด้วยโปรตีนในอัตรา 63% คาร์โบไฮเดรต 25% สารอินทรีย์จำพวกไขมัน หรือลิพิด 3% และแร่ธาตุต่าง ๆ อีก 9% โดยมีการเติมโปรตีนจากถั่วเหลือง เพิ่มกลิ่น และสีแต่งอาหารเพื่อเลือนแบบสีแดงของเนื้อตามธรรมชาต ิ สำหรับไอเดียการการสังเคราะห์เนื้อจากอุจจาระคนนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากหน่วยกำจัดของเสียของกรุงโตเกียว เรียกร้องให้สำนักงานวิจัยดิจิตอล เทรนด์ หาทางรีไซเคิล โดยนำของเสียเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์

อย่างไรก็ตาม แนวคิดการบริโภคเนื้อสัตว์จากอุจจาระนั้น ก็มีผู้ตั้งข้อสงสัยเช่นเดียวกันว่า เนื้อเหล่านั้นปลอดภัยจริงหรือไม่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนื้ศาสตราจารย์ดักกลาส พาเวลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัยในอาหาร จากมหาวิทยาลัยแคนซัส สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่มีใครรับประทานของเสียเหล่านั้นแน่นอน แต่หากว่าเราจำเป็นต้องทาน ต้องแน่ใจว่ามันต้องผ่านการปรุงให้สุกเสียก่อน เพื่อทำลายจุลชีพก่อโรคที่เป็นอันตราย

อีกทั้ง การรับประทานเนื้อสังเคราะห์ดังกล่าว ก็ไม่ต่างจากการรับประทานพืชผักที่ใส่ปุ๋ยคอกหรือของ เสียอื่น ๆ เนื่องจากสารอาหารในอุจจาระก็จะถูกนำมาใช้สำหรับหล่อ เลี้ยงพืช แต่ทั้งนี้ ก็มีความไปได้ในการเกิดการปนเปื้อนระหว่างขั้นตอนในห้องปฏิบัติการ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเนื้อดังกล่าวต้องปรุงให้สุกก่อ นรับประทานทุกครั้ง
โพสต์เมื่อ 20 มิ.ย. 54 เวลา 21:21

แชร์คลิป

twitter
google+
แชร์ Facebook
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป sa-mai

    more