คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

เออร์วิน รอมเมล จิ้งจอกทะเลทราย แห่งนาซีเยอรมัน

แชร์ แจ้งลบ
7,082 views

มาดูประวัติจอมพลผู้นี้กันครับ.

เออร์วิน โยฮานเนส อูเก้น รอมเมล (เยอรมัน : Erwin Johannes Eugen Rommel) หรือมักจะรู้จักกันในนาม จิ้งจอกทะเลทราย: 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1891 – 14 ตุลาคม ค.ศ. 1944) เป็นจอมพลที่โด่งดังที่สุดของกองทัพนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง และอาจเป็นจอมพลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสงครามด้วยเช่นกัน

รอมเมลเป็นนายทหารที่ได้รับการเชิดชูเกียรติขั้นสูงในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง โดยได้รับเหรียญกล้าหาญ (Pour le Mérite) สำหรับการกระทำการอันกล้าหาญในแนวรบอิตาลี ในสงครามโลกครั้งที่สองเขามีชื่อเสียงโด่งดังจากการบังคับบัญชา "กองพลปีศาจ" (Ghost Division) ในระหว่างการรุกรานฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1940 แต่ฉายา "จิ้งจอกทะเลทราย" (เยอรมัน: Wüstenfuchs) ของเขาได้มาจากอัจฉริยภาพทางการทหารและความเป็นผู้นำที่น่าเกรงขามของเขาในการบังคับบัญชากองกำลังผสม เยอรมัน-อิตาเลี่ยน ในแนวรบแอฟริกาเหนือ รอมเมลได้รับการนับถือว่าเป็น "ผู้บัญชาการที่มีมนุษยธรรมสูงคนหนึ่ง" กองพลน้อยแอฟริกาอันโด่งดังที่เขาบังคับบัญชาอยู่ไม่เคยถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมสงครามเลย ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่ถูกกองพลน้อบแอฟริกาของรอมเมลจับกุมได้หรือยอมจำนนจะถูกปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมยิ่งไปกว่านั้นรอมเมลยังปฏิเสธคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาขั้นสูงกว่าในการฆ่าทหารและพลเรือนชาวยิวอีกด้วย

ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง รอมเมลต้องสงสัยว่าร่วมแผนการลับเพื่อลอบสังหาร อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1944 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เขาถูกฮิตเลอร์บังคับให้ฆ่าตัวตายโดยการกลืนยาพิษ และได้รับการฝังศพอย่างสมเกียรติครับ.

ข้อมูล: วิกิพีเดีย
โพสต์เมื่อ 27 ก.ย. 54 เวลา 05:24

แชร์คลิป

twitter
google+
แชร์ Facebook
กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น


เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้    คลิป noomatt

    more