คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload

ทหารศรีลังกาสังหารหมู่กบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลม Ⓑ

ขออภัยค่ะ วีดีโอนี้ไม่สามารถรับชมได้

แชร์ แจ้งลบ
49,936 views

คลิปนี้เป็นคลิปเก่าเมื่อปี 2010 ครับ การสังหารหมู่ของทหารศรีลังกาต่อกลุ่มกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลมโดยการถูกมัดมือไพร่หลังเป็นการกระทำที่ถูก สหประชาชาติ ออกมาไต่สวนเป็นการใหญ่และเป็นข่าวดังในช่วงนั้น การต่อสู้ระหว่างทหารศรีลังกาและกบฏพยักคฆ์ทมิมีมานานแล้วครับ ซึ่งปัจจุบันโดนทหารศรีลังกากวาดเรียบ เรามาทำความเข้าใจกันนะครับว่าที่มาแห่งสงครามมาจากอะไร
อุดมการณ์อีแลมถูกประกาศออกมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๑๙ อุดมการณ์นี้คือต้องการแยกศรีลังกาออกเป็น ๒ ส่วน คือศรีลังกาเดิม และรัฐทมิฬ
ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2519 มีจุดประสงค์เพื่อก่อตั้งรัฐทมิฬ เริ่มต่อสู้ด้วยการก่อการร้ายตั้งแต่ พ.ศ. 2526 หัวหน้ากลุ่มคือ เวลูปิลลัย ประภากาเรา
ประชาชนคนส่วนใหญ่ในศรีลังเป็นชาวสิงหลนับถือศาสนาพุทธ คนกลุ่มน้อยเป็นชาวทมิฬนับถือศาสนาฮินดู บนเวทีปราศรัยในครั้งแรกๆ พวกแนวร่วมปลดปล่อยทมิฬประกาศว่าจะพวกตนจะตั้งรัฐทมิฬขึ้นในเกาะศรีลังกาตามวิถีทางการเมือง รัฐบาลศรีลังกาได้ฟังแล้วก็ไม่พอใจ จึงปราบพวกคิดจะแบ่งแยกดินแดนอย่างรุนแรงแข็งกร้าว ยิ่งปราบโดยใช้กำลังทหาร พวกทมิฬก็ยิ่งต่อสู้เรียกร้องมากขึ้น
ปฏิบัติการ ใช้การสู้รบแบบกองโจร เพื่อทำลายเป้าหมายสำคัญของศรีลังกา นิยมใช้ระเบิดพลีชีพ
สมาชิก มีพื้นที่หลักในชายฝั่งตอนเหนือและตะวันออกของศรีลังกา แต่จะก่อการร้ายทั่วประเทศศรีลังกา สมาชิกส่วนใหญ่อยู่ในศรีลังกา คาดว่ามีราว 8,000 – 10,000 คน เป็นนักรบ 3,000 – 6,000 คน
การสนับสนุน กลุ่มนี้เปิดเผยตัวเองอย่างชัดแจ้งในการสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนทมิฬ และวิ่งเต้นขอความช่วยเหลือจากประเทศต่างๆรวมทั้งสหประชาชาติ ได้รับความช่วยเหลือจากชาวทมิฬที่อาศัยในยุโรป อเมริกาเหนือและเอเชีย
พอคร่าวๆนะครับ ใครมีข้อมูลดีๆจัดมาเลยนะครับ
Kean2442
Kean2442
Associate Producer
สมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIP


ดูคลิปช่อง ข่าวเด่น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ


    Clipmass จัดให้