คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: แนะนำวิธีช่วยให้คอมฯทำงานไวขึ้น


เครื่องจะไม่ช้าถ้าจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิส


เบิร์ด เป็นพนักงานรุ่นน้องแผนกกราฟิคในบริษัทที่ผมทำงานอยู่ เค้าเป็นอีกคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ทำมาหาเลี้ยงชีพ จึงไม่แปลกที่เค้าจะออกอาการคลุ้มคลั่งทุกครั้งที่คอมพิวเตอร์ตัวโปรดมี ปัญหา และวันนี้เช่นกัน…

เบิร์ด     : “พี่ครับ!!! ไมคอมพ์ผมไม่เห็นเร็วเหมือนตอนลงวินโดว์ใหม่ๆเลยอ่ะพี่” (ตกใจ มายืนข้างโต๊ะเราตอนไหนหว่า ทำคิ้วขมวดซะด้วย น่ากลัว น่ากลัว)

ผม       : “แล้วคอมพ์คุณน้องเบิร์ดลงวินโดว์มานานล๊ะยังอ่ะครับ”

เบิร์ด     : “อืม….(ทำท่าเหมือนนึกนาน) ก็ประมาณสองเดือนได้แล้วมั้งพี่”

ผม       : “คอมพ์อืดขนาดทำงานไม่ได้เลยเหรอครับ” (ผมถามอาการต่อ)

เบิร์ด     : “ทำงานก็พอไหวอ่ะครับพี่ แต่มันเร็วไม่ทันใจเหมือนเมื่อก่อน  เมื่อก่อนนะ พอผมคลิกปุ่มปุ๊บโปรแกรมก็เปิดปั๊บเลย ไม่เห็นต้องรออ่ะครับพี่”

ผม       : “เหรอครับ แล้วเครื่องคอมพ์ของเบิร์ดติดตั้งโปรแกรมลงไปเยอะไหมล่ะครับ”

เบิร์ด     : “ก็ไม่กี่โปรแกรมหรอกพี่แค่พอใช้งาน ซัก20โปรแกรมได้มั้ง ไม่รวมวินโดว์นะ”

ผม       : “20โปรแกรมเหรอ  อืม…ก็ไม่เยอะหนิ  เอ แล้วเปิดคอมพ์ใช้งานบ่อยรึป่าวครับ”

เบิร์ด     : “โห ก็แน่ล่ะพี่ ถามได้ ของทำมาหากิน ผมต้องใช้บ่อยแถมบางทีก็เปิดเครื่องนานๆด้วยนะ เซฟโน่นลบนี่อยู่อย่างเงี้ย ประจำ”

ผม       : “เหรอครับ พี่ว่าไม่ล่ะมั้ง ที่เปิดเครื่องนานๆอ่ะ เราว่านายเล่นเกมส์มากกว่า” (แซวขำขำ แต่ผมไม่ขำ)

เบิร์ด     : “เหอ เหอ เหอ แหมพี่ ก็คนมันเครียดง่ะ ซะนิดส์นึง”

ผม       : “ใช้คอมพ์บ่อยๆแบบนี้เคยจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดิสบ้างรึป่าวครับ”

เบิร์ด     : “จัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิส?  อะไรอ่ะพี่  จัดเรียงทำไมอ่ะ งง?”

ผม       : “อ่า แสดงว่าไม่เคย เอาล่ะ งั้นพี่จะเล่าให้ฟังครับ”

……..


การจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสหรือดีแฟลคเม้นท์(Defragment)


อย่าง ที่ทราบกันดีครับว่าฮาร์ดดิสเป็นอุปกรณ์ที่มีไว้เก็บไฟล์ข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นไฟล์โปรแกรมวินโดว์ ไฟล์โปรแกรมใช้งาน ไฟล์เกมส์คอมพิวเตอร์ ไฟล์งาน ไฟล์รูปภาพ ไฟล์คลิปวีดีโอ ไฟล์เพลง ฯลฯ(อีกเพียบครับ) ถ้าฮาร์ดดิสใครมีความจุเยอะก็จะสามารถติดตั้งโปรแกรมหรือเก็บข้อมูลได้เยอะ ฮาร์ดดิสใครมีความจุน้อยก็เป็นต้องหาเรื่องเสียตังค์อัพเกรดกัน  และเป็นที่น่ายินดีครับว่าปัจจุบันฮาร์ดดิสมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก  ผมเคยเห็นเพื่อนผมบางคนซื้อฮาร์ดดิสขนาดความจุมากๆมาใส่ไว้ในเครื่องแต่ก็ ไม่รู้จะเอาไปเก็บอะไร มีไว้ก่อนเป็นอุ่นใจ ก็แน่ล่ะครับจ่ายตังค์น้อยแต่ได้ความจุเยอะใครๆก็ชอบทั้งนั้น ใช่ไหมครับ

ตอน ติดตั้งวินโดว์ใหม่ๆเคยสังเกตไหมครับว่าคอมพิวเตอร์ของเราทำงานเร็ว ปรู๊ดปร๊าด แต่พอใช้ไปนานๆ ไฉนมันกลับช้าลงๆเรื่อยๆ จะว่าไปแล้วอาการคอมพิวเตอร์ช้านั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุนะครับ และสาเหตุหนึ่งของการทำงานช้าก็คืองฮาร์ดดิสนั่นเอง  และต้นเหตุของปัญหาฮาร์ดดิสทำงานช้าก็คือข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสของเรา นั่นเองครับ
 ตอน ติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ ข้อมูลในฮาร์ดดิสได้ถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบทำให้หัวอ่านอ่านข้อมูลได้ ง่าย  คอมพิวเตอร์ของเราจึงทำงานค่อนข้างเร็วครับ  แต่พอนานวันเข้าเมื่อเราได้มีใช้งานเครื่อง ติดตั้งโปรแกรมมากมายเข้าไป เซฟไฟล์และลบไฟล์บ่อยๆ ข้อมูลที่อยู่ในฮาร์ดดิสก็จะเกิดการจัดเรียงข้อมูลอย่างไม่เป็นระเบียบและ การกระจัดกระจายไปยังส่วนต่างๆในฮาร์ดิส  ทำให้หัวอ่านของฮาร์ดิสทำงานลำบากและอ่านข้อมูลได้ช้าลง แน่นอนครับจะทำให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้าตามไปด้วย  วิธีป้องกันและแก้ปัญหาก็คือ เราจำเป็นต้องหมั่นจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสของเราครับ

ได้ ทราบอย่างนี้แล้วบางท่านอาจจะสงสัยว่า  เอ แล้วเราต้องจัดเรียงบ่อยแค่ไหน ตรงนี้กูรูด้านไอทีหลายท่านพูดถึงความถี่ในการจัดเรียงข้อมูลฮาร์ดดิสไม่ ค่อยตรงกันซะเท่าไร บางท่านบอกว่าขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ถ้าใช้คอมพิวเตอร์บ่อยๆก็ควรจะทำทุกวัน และถ้าไม่ค่อยได้ใช้คอมพ์ก็ไม่ต้องจัดเรียงบ่อยๆก็ได้  บางท่านก็บอกว่าวันล่ะครั้ง สัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง คือระบุเวลากันไปเลย สำหรับผมผมเห็นว่าการจัดเรียงข้อมูลนั้นน่าจะทำสักสัปดาห์ละครั้งกำลังดี ครับ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าเราใช้คอมพ์บ่อยหรือไม่  เอาล่ะที่นี้เราก็มาดูวิธีการจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสกันเลยดีกว่าครับ


วิธีการจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิส


1. คลิกที่ Start –> All Programs –> System Tools –> Disk Defragmenter2. เลือกไดรฟ์ c: (ถ้ามีมากกว่า 1 ไดรฟ์เช่นไดรฟ์ d:) ก็ควรจะจัดเรียงทุกไดรฟ์

3. ถึงขั้นตอนนี้ให้เรารอครับ ใครมีข้อมูลในฮาร์ดดิสเยอะก็ต้องรอนานหน่อยนะครับ(ใจเย็นๆ)


4. เปรียบเทียบช่องบน(ก่อนจัดเรียง)และช่องล่าง(หลังจัดเรียง)5. ถ้ามีหน้าจอนี้แสดงว่าเราจัดเรียงข้อมูลในฮาร์ดดิสเสร็จแล้วครับ ให้คลิกที่ปุ่ม Close

แนะนำเพิ่มเติมอีกนิดครับ  เพื่อให้ใช้เวลาในการจัดเรียงข้อมูลน้อยลง(จะได้ไม่ต้องรอนาน) เราควรทำDisk CleanUp(ดูวิธีการ คลิกที่นี่ครับ ) ก่อนทุกครั้งครับ

สำหรับข้อเสียของวิธีนี้ก็อาจจะมีบ้าง คือทำให้หัวอ่าน HDD เสื่อมลงบ้าง แต่ไม่มากนะครับ เพราะเราไม่ได้ทำบ่อยๆ ซัก 2- 4 เดือนครั้งก็ได้ครับ

บทความดีๆจาก http://it24x7.kapook.com/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%96%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80/

 ครับ


โพสเมื่อ 27 ก.ย. 54 เวลา 17:17