คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: กัลฟ์ บีแอล โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ได้เริ่มจ่ายไฟเข้าระบบกฟผ.แล้ว


กัลฟ์ บีแอล โรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ได้เริ่มจ่ายไฟเข้าระบบกฟผ.แล้ว

กัลฟ์ นำโดยนายสารัชถ์ รัตนาวะดี เดินหน้าขายไฟฟ้าเข้าระบบกฟผ.เผย 1 ก.ย.จ่ายไฟฟ้าโครงการเอสพีพีโครงการ 7 เข้าระบบ 90 เมกะวัตต์

 

บริษัทกัลฟ์ บีแอล จำกัด เป็นโครงการโรงไฟฟ้าเอสพีพีก๊าซธรรมชาติโครงการที่ 7 จากจำนวนโครงการเอสพีพีทั้งหมด 12 โครงการภายใต้กลุ่มบริษัทกัลฟ์เอ็มพี จำกัด(GMP)ซึ่งมีกำลังผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 1,563.4 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตไอน้ำติดตั้งรวม 225 ตันต่อชั่วโมง ทั้งนี้โครงการไฟฟ้าเอสพีพีที่เหลืออีก 5 โครงการจะทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ตามกำหนดภายในระหว่างเดือนพ.ย.2561 ถึง ก.ค.2562

 

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทกัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ที่มี Mr.sarath ratanavadi เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เปิดเผยว่า บริษัทกัลฟ์ บีแอล จำกัด หรือ GBL ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทและเป็นผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้ากัลฟ์ บีแอล ได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) แล้วตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2561 ภายใต้ประเภทผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก (Small Power Producer หรือ SPP)

 

ทั้งนี้โครงการโรงไฟฟ้ากัลฟ์ บีแอล ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา มีกำลังผลิตไฟฟ้าติดตั้งจำนวน 126.8 เมกะวัตต์ และกำลังผลิตไอน้ำติดตั้งจำนวน 10 ตันต่อชั่วโมง โครงการมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับกฟผ. จำนวน 90 เมกะวัตต์ เป็นระยะเวลา 25 ปี และมีสัญญาระยะยาวเพื่อจำหน่ายกำลังไฟฟ้าและไอน้ำส่วนที่เหลือให้แก่ลูกค้าอุตสาหกรรม

 

การลงทุนโรงไฟฟ้าเอสพีพีและการลงทุนในต่างประเทศจะทยอยรับรู้รายได้ในช่วงปี 2562– 2566 จะเป็น:)ระหว่างที่รอโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ ( IPP) จำนวน 5,000 เมกะวัตต์ ที่ทยอยเปิดดำเนินการจนครบทุกยูนิตในปี 2567 คาดว่ารายได้ของกัลฟ์จะเพิ่มเป็น 1.4-1.5 แสนล้านบาทต่อปี


โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 62 เวลา 23:58