คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: คนเกิดวันศุกร์ เจิมรถใช้อะไรบ้าง เจิมรถวัดไหนดี


คนเกิดวันศุกร์ เจิมรถใช้อะไรบ้าง เจิมรถวัดไหนดี

หลังจากออกรถใหม่ป้ายแดงมาแล้ว สิ่งแรกที่หลายคนคิดก็คงเป็นการนำรถไปเจิมที่วัดไหนสักแห่ง จริง ๆ แล้วนอกจากเรื่อง เจิมรถ ก็ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณา นั่นคือพื้นฐานวันดีวันไม่ดีของแต่ละวัน สำหรับคนเกิดวันศุกร์หากถามว่า เจิมรถวันไหนดี ถือเป็นโชคดีอย่างหนึ่ง เพราะวันไม่ดีซึ่งไม่เหมาะกับการทำสิ่งมงคลมีเพียงสองวันเท่านั้นคือวันพุธกลางคืนและวันเสาร์ อีกทั้งวันศุกร์เองก็เป็นวันซึ่งมีพื้นฐานดีเหมาะกับการทำสิ่งอันเป็นมงคลอยู่แล้วด้วย ต่อไปนี้คือ เรื่องควรรู้ก่อน เจิมรถ สำหรับคนเกิดวันศุกร์

 

เตรียมตัวก่อนไป เจิมรถ

ก่อน เจิมรถ หลังจากเลือกวันได้แล้ว อีกสิ่งที่คนเกิดวันศุกร์ควรรู้ก็คือ "เจิมรถใช้อะไรบ้าง" เพราะเกือบทุกที่ซึ่งคุณนำรถไปทำพิธี จะไม่มีการเตรียมของเหล่านี้ให้ คุณต้องเตรียมไปเองให้พร้อม บางวัดอยู่ไกลบ้าน หากคุณเตรียมของไปไม่พร้อมก็เท่ากับว่าไปแล้วเสียเที่ยว คงไม่ดีแน่ หรือหากของที่ขาดหาซื้อได้จากบริเวณนั้น คุณก็ต้องเหนื่อยเพิ่ม ซึ่งไม่ดีอีกเช่นกัน เตรียมทุกอย่างให้พร้อมจึงดีที่สุด โดยที่สิ่งซึ่งคุณต้องเตรียมคือ

  • สิ่งประกอบพานบูชาหรือพานขันธ์ 5 ได้แก่ ธูปห้าคู่ เทียนห้าคู่ พวงมาลัยดอกไม้หนึ่งพวง (อาจจะเพิ่มดอกไม้ห้าคู่เข้าไปด้วยก็ได้ แต่หากไม่มีก็ถือว่าครบแล้ว ใช้ทำพิธีได้เช่นกัน)
  • น้ำอบและดินสอพอง เป็นส่วนหลักสำหรับพิธีเจิมรอบตัวรถ นอกจากนี้น้ำอบยังเป็นส่วนหนึ่งในการทำน้ำมนต์ปะพรมรอบตัวรถด้วย
  • แผ่นทองคำเปลว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ หลัก ๆ แล้วใช้เจิมภายในรถเช่นที่แผ่นบังแดดส่วนหน้ารถ
  • ซองปัจจัยตามกำลังศรัทธา ส่วนนี้พระผู้ทำพิธีเจิมไม่ได้กำหนดไว้ว่าต้องเตรียมมาจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงไม่ได้กำหนดไว้ว่าต้องมี แต่ก็ถือเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง เสริมสิริมงคลให้แก่คุณและรถของคุณได้เป็นอย่างดี
  • สิ่งที่อาจเพิ่มเข้ามาก็คือผ้าสามสี แต่สำหรับผู้ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำรถอยู่แล้ว และนิยมซื้อพวงมาลัยมาห้อยบูชา ผ้านี้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเตรียมไป

 

เตรียมของเสร็จแล้ว ถึงเวลาเลือกวัดเพื่อนำรถไปทำพิธี

เมื่อได้ของที่ต้องการครบแล้ว เลือกวันได้แล้ว ก็มาถึงสิ่งสำคัญที่สุดคือการเลือกวัดเพื่อนำรถคันใหม่ของคุณไปทำพิธี โดยวิธีที่ง่ายที่สุดคือเลือกวัดที่คุณเดินทางสะดวก เพราะส่วนใหญ่แล้วพระในแต่ละวัดก็ทำพิธี เจิมรถ ให้คุณได้ทั้งนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างคือหากคุณมีพระที่ตัวเองหรือทางบ้านนับถืออยู่แล้ว การนำรถไปเจิมที่วัดกับพระอาจารย์รูปนั้นก็ถือเป็นสิ่งซึ่งเป็นสิริมงคลยิ่ง เพราะกำลังใจที่ดีนั้นเกิดจากศรัทธาที่ดีเป็นเบื้องต้น ถ้าคุณมีพระที่ศรัทธาอยู่แล้ว ไม่ต้องไปแสวงหาที่ไหนเลย แต่หากคุณยังสงสัยว่า เจิมรถวัดไหนดี วันนี้เรามีสองวัดมาแนะนำ เชิญไปดูกันเลย

  • วัดท่าไม้ จังหวัดสมุทรสาคร ถือเป็นวัดแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึงหากจะไป เจิมรถ เนื่องจากเป็นวัดที่มีผู้นับถือและนิยมไปกันมากมาย ฉะนั้นสิ่งหนึ่งที่ควรทำก่อนก็คือติดต่อสอบถามไปทางวัดว่ามีคิวว่างในวันนั้นหรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่ไปแล้วเสียเที่ยว จุดเด่นของวัดนี้คือนอกจาก เจิมรถ แล้ว ยังมีการทำบุญเสริมดวง สะเดาะเคราะห์ให้คุณเลือกทำได้อีกด้วย เรียกว่าได้ทั้งสิริมงคลกับรถและเสริมดวงให้คุณได้ในที่เดียว
  • วัดสายไหม ลำลูกกา ปทุมธานี ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องนี้ และเป็นอีกวัดที่ควรสอบถามว่าวันที่คุณจะไปนั้นพระอาจารย์อ๊อด ผู้โด่งดังในการทำพิธีท่านมีกิจนิมนต์ที่ไหนช่วงเวลาใดหรือไม่ จุดเด่นของวัดนี้คือนอกจาก เจิมรถ แล้ว คุณยังสามารถเช่าบูชาวัตถุมงคลคู่รถได้อีกด้วย

 

บทสรุป: หลังทำพิธีแล้ว อย่าลืมสิ่งสำคัญ

เมื่อรถของคุณผ่านพิธี เจิมรถ นั่นคือคุณได้รับสิริมงคลมาแล้วขั้นหนึ่ง อีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือความไม่ประมาทในการขับรถ และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือควรมีประกันภัยรถยนต์ไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น ซึ่ง DriveDee เรามีคำตอบทุกเรื่องของประกันภัยรถยนต์ให้คุณ (เชิญเข้าไปดูรายละเอียดได้ตามลิงก์นี้ https://www.drivedee.com/product เพียงเท่านี้คุณก็จะขับขี่ปลอดภัยไร้กังวล ได้ทั้งความสบายใจและความปลอดภัยตลอดการใช้รถในทุกเส้นทาง


โพสเมื่อ 14 พ.ค. 62 เวลา 22:30