คลิปแมสด็อทคอม
 
  
    
Upload


กระทู้: สารพัดประโยชน์ สารอาหารในนมแม่ ที่ดีต่อลูกน้อยจนคุณต้องทึ่ง


 

คุณแม่บางท่านอาจมีความสงสัยว่า ทำไมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จึงเป็นวิธีการที่ดีที่สุด ทำไมเลี้ยงลูกด้วยนมวัวหรือนมผงไม่ได้ ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้กับคุณแม่ทุกคน เพื่อจะได้ความรู้ข้อมูลสาระดี ๆ ที่จะนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงดูลูกน้อยของคุณผู้เป็นแก้วตาดวงใจ ได้อย่างถูกต้องและดีที่สุด ทั้งนี้ผลพลอยได้จากสุขภาพของคุณแม่นั้นจะส่งไปยังลูกน้อยของคุณโดยตรง การเลือกกิน อาหารสำหรับคนท้อง ที่มีประโยชน์ ตั้งแต่ระยะที่คุณแม่เริ่มตั้งท้องจนกระทั่งคลอดลูกน้อยออกมา จะมีผลทำให้ สารอาหารในนมแม่ นั้นได้รับคุณค่าตามโภชนาการทางธรรมชาติอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น สารดีเอชเอ ลูทีน และ โคลีน สารเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารหลัก ๆ ที่มีประโยชน์ต่อกระบวนการเจริญเติบโตและพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งในนมวัวนั้นไม่มี เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่ามีสารอะไรบ้าง และมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งรับรองว่า ถ้าคุณแม่ได้รู้แล้วจะต้องทึ่งว่ามันสารพัดประโยชน์ได้ขนาดนี้เลยหรอ

 

สารอาหารในนมแม่ ประกอบไปด้วย

 

1.ดี เอช เอ เป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในกลุ่มของโอเมก้า 3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องกินอาหารที่มีสารตัวนี้เสริมเข้าไปเท่านั้น สารตัวนี้มีความสำคัญมากต่อระบบประสาทตา และการมองเห็น ซึ่งถ้าลูกน้อยของคุณไม่ได้รับในปริมาณที่เพียงพอ จะทำให้มีสมาธิสั้น ไอคิวต่ำ มีพัฒนาการเรียนรู้เชื่องช้า และยังอาจทำให้สายตามีปัญหาอีกด้วย

 

2.ลูทีน เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่มีมากตรงบริเวณจอตา ในการปกป้องดวงตาและดูดซับสารสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายต่อดวงตา โดยสารตัวนี้จะลดลงเมื่ออายุ 15 ปีขึ้นไป และร่างกายคนเราไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาได้เอง จึงต้องทาน อาหารสำหรับคนท้อง ที่มีสารตัวนี้ เช่น ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ฟักทอง ผักบุ้ง เป็นต้นในปริมาณที่พอดีต่อความต้องการของร่างกาย

 

3.โคลีน เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มวิตามินบีรวม เช่น วิตามินบี 6  ทำหน้าที่ในการสังเคราะห์โปรตีนและฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต และทำงานร่วมกันกับ อิโนซิทอล ในการนำวิตามินที่ละลายในไขมันได้ ให้กระจายไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยช่วยสร้างเลซิทิน และช่วยลดการสะสมของคลอเรสเตอรอล ไม่ให้เกาะตามผนังหลอดเลือดรวมถึงถุงน้ำดีในร่างกายด้วย และยังกำจัดสารพิษตกค้าง ช่วยให้สมองผ่อนคลาย มีความจำ และการเรียนรู้ที่ดี

 

และทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นสาร อาหารทารก 6 เดือน ที่ควรได้รับตั้งแต่คลอด จะเห็นว่า ธรรมชาติได้สร้างสิ่งที่ดีที่สุดไว้สำหรับคุณแม่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นอาหารจากแหล่งธรรมชาติที่ล้วนมีสารพัดประโยชน์ รวมถึงกระบวนการต่าง ๆ ในร่างกายที่ทำงานเป็นระบบได้อย่างดียอดเยี่ยม ที่เหลือก็อยู่ที่ตัวคุณแม่เอง ที่จะต้องใส่ใจกับอาหารการกินกันเป็นพิเศษสักนิด


โพสเมื่อ 3 ม.ค. 62 เวลา 22:21