คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


ค้นพบดาวฤกษ์ยักษ์สีเหลืองใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมานายโอลิเวีย เชสนัว หัวหน้าทีมสำรวจดาราศาสตร์ในเมืองนิส ในแคว้นพรอว็องซาลป์โกตดาซูร์ของฝรั่งเศส สังกัดหอสังเกตการณ์ยุโรปตอนใต้ (อีเอสโอ) องค์การเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ในสาขาดาราฟิสิกส์ เปิดเผยว่า ทีมนักดาราศาสตร์ค้นพบดาวฤกษ์ยักษ์สีเหลืองประเภท “ไฮเปอร์ไจแอนท์” มีชื่อว่า “เอชอาร์ 5171เอ” ในกาแล็กซีทางช้างเผือก ซึ่งมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์กว่า 1 ล้านเท่า แม้ดาวดังกล่าวอยู่ห่างจากโลกเกือบ 12,000 ปีแสง แต่ก็สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

    ทีมสำรวจได้ประเมินว่า ดาว เอชอาร์ 5171เอใหญ่กว่า ดาวบีเทลจุส ซึ่งเป็นดาวยักษ์ใหญ่แดงที่มีชื่อเสียง นอกระบบสุริยะถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังเป็นดาประเภทที่จัดว่า หายาก นักดาราศาสตร์เพิ่งเคยค้นพบดาวประเภทนี้เพียงแค่ไม่กี่สิบดวงเท่านั้นใน กาแล็กซีทางช้างเผือก ทั้งนี้ ดาว เอชอาร์ 5171เอ ใหญ่ขึ้นและเย็นตัวลงเมื่อราว 40 ปีก่อน

    นายเชสนัว กล่าวว่า ทีมสำรวจได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญที่ใช้เทคนิค อินเตอร์เฟอโรเมทรีหรือการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อถอดความข้อมูลที่อยู่ ในรูปคลื่น ซึ่งเป็นเทคนิคการตรวจสอบที่สำคัญในการศึกษาดาราศาสตร์ในภาคสนาม โดยกล้องดังกล่าวมีจนาดใญ่ถึง 140 เมตร ตั้งอยู่ที่ประเทศชิลี

856 คนอ่าน
เม้นท์ 2 Comments , Like 1 Likes
  Gaypower

โพสต์โดย : Gaypower
ผู้กำกับภาพ
สมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

แชร์สกู๊ป

แชร์ Facebook
twitter
google+


Link แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้องClip of the day