คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


เผย คนไทยแอบหนีเข้าเมืองญี่ปุ่นมากขึ้น หลังญี่ปุ่นยกเว้นออกวีซ่า

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Yanaphon Youngyuen (ญาณพล ยั่งยืน)

          อดีตรองอธิบดี DSI เผย คนไทยแอบหนีเข้าญี่ปุ่นมากขึ้น หลังญี่ปุ่นออกกฎให้คนไทยเข้าประเทศได้ไม่เกิน 15 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ห่วง ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไป ญี่ปุ่นอาจกลับไปใช้กฎเดิม ทำให้คนไทยต้องขอวีซ่าเข้าประเทศอีก

          หลังจากเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 ประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศให้คนไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวและพำนักในประเทศญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 15 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า ก็ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นกันมากขึ้น โดยองค์การท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่น ได้เปิดเผยตัวเลขว่า เฉพาะเดือนสิงหาคม 2556 เพียงเดือนเดียว มีนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยเข้ามาเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นถึง 103.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายยกเลิกวีซ่านั่นเอง

          อย่างไรก็ตาม ในอีกด้านหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า เมื่อประเทศญี่ปุ่นยกเลิกนโยบายดังกล่าว ก็ทำให้มีคนไทยจำนวนหนึ่งได้เดินทางเข้าไปในประเทศญี่ปุ่นแล้วไม่กลับออกมาตามกำหนด ซึ่งเรื่องนี้ทำให้ พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน อดีตรองอธิบดีดีเอสไอ ที่เพิ่งจะเกษียณอายุราชการไป อดกังวลไม่ได้ หลังจากได้รับข้อมูลว่า ขณะนี้มีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองในประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น

          ทั้งนี้ พ.ต.อ.ญาณพล ได้โพสต์ข้อความลงใน เฟซบุ๊ก Yanaphon Youngyuen (ญาณพล ยั่งยืน) ว่า เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2556 คณะตำรวจจากประเทศญี่ปุ่นได้มามอบใบประกาศเกียรติคุณให้ตนและทีมงาน DSI ที่ช่วยกันสืบสวนจนสามารถจับกุมแก๊งยากูซ่าระดับคนสำคัญที่หลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ 2 คน กระทั่งนำไปสู่กระบวนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

          นอกจากนี้ คณะตำรวจญี่ปุ่นได้ให้ข้อมูลด้วยว่า ปกติจะมีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองญี่ปุ่นประมาณปีละ 50 คน แต่หลังจากประเทศญี่ปุ่นออกกฎใหม่ให้คนไทยสามารถเข้าเมืองได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า กลับพบว่ามีคนไทยหลบหนีเข้าเมืองเพิ่มมากขึ้นถึง 400 คน ซึ่งถ้ายังเป็นเช่นนี้อยู่ ทางการญี่ปุ่นอาจต้องยกเลิกกฎดังกล่าว แล้วให้คนไทยต้องขอวีซ่าตามเดิมก็เป็นได้ จึงอยากขอความร่วมมือให้ทุกคนช่วยกันอย่าทำผิดกฎหมาย

 "วันก่อนนึกว่าจะได้รับรางวัลเป็นสิ่งสุดท้าย แต่ปรากฏว่า วันนี้ 8 ตุลาคม 2556 แม้ว่าจะเกษียณอายุราชการมาได้ 8 วัน แต่คณะตำรวจญี่ปุ่น โดยหัวหน้าตำรวจโอซาก้าได้มาอ่านประกาศเกียรติคุณ และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้ผมและทีมงาน DSI ในฐานะที่จะช่วยกันสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุมแก๊งยากูซ่าได้ 2 คน ซึ่งเป็นระดับคนสำคัญ โดยได้ร่วมกันกระทำผิดที่โอซาก้า 4 คน ถูกตำรวจญี่ปุ่นจับได้ 2 คน อีก 2 คนหลบหนีไปได้ โดยคาดว่ามาอยู่เมืองไทย 1 คน ส่วนอีก 1 คน ยังไม่ทราบว่าหนีไปอยู่ที่ไหน แต่จากการสืบสวนของทีมงาน DSI และอื่น ๆ จนทำให้สามารถจับกุมได้ 1 คน และ ขยายผลไปจับอีก 1 คน และนำไปสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในที่สุดได้สำเร็จ ขอขอบคุณ และขอชื่นชมทีมงานของ DSI และอื่น ๆ ที่ช่วยกันทำงานจนได้ผลสำเร็จ

          อนึ่ง ทางตำรวจญี่ปุ่นแจ้งให้ทราบว่า ปกติในแต่ละปี จะมีคนไทยเข้าเมืองญี่ปุ่นแล้วหลบหนีไม่ยอมออกจากประเทศราวปีละ 50 คน ...แต่ในปีนี้ นับตั้งแต่มีการอนุญาตให้คนไทยไม่ต้องทำ VISA (เฉพาะเพื่อการท่องเที่ยว ไม่เกี่ยวกับการไปทำงาน) ปรากฏว่าช่วงเวลาเพียง 3-4 เดือน มีคนไทยหลบหนีเข้าแล้วไม่ยอมออก ถึง 400 ราย ซึ่งหากเป็นอย่างนี้ต่อไป ทางการญี่ปุ่นอาจจำเป็นต้องยกเลิกการที่คนไทยไม่ต้องของ VISA เข้าเมือง กลายเป็นต้องขอ VISA ทุกคน ... ช่วย ๆ กันหน่อยครับ" พ.ต.อ.ญาณพล ระบุ
Credit: http://travel.kapook.com/view73350.html

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้องClip of the day