คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


ประวัติศาสตร์ทวีปอเมริกาใต้ความหมาย : ที่มาของชื่อทวีปอเมริกาใต้ เดิมทวีปอเมริกา โดย คริสต์โตเฟอร์ โคลัมบัส ค้นพบทวีปนี้แต่เข้าใจผิดว่าเป็นทวีปเอเชีย แต่อเมริโก เวปุสชี ค้นพบนี่คือทวีปใหม่ไม่ใช่ทวีปเอเชีย คือได้ชื่อว่า ทวีปอเมริกา และแบ่งออกเป็นทางเหนือและทางใต้

สมัยก่อนประวัติศาสตร์
จากหลักฐานทางโบราณคดีประเภทเครื่องปั้นดินเผา ทำให้เราทราบว่าการตั้งถิ่นฐานอย่างถาวรเริ่มมาตั้งแต่ 3,500 ปีก่อนคริสตกาล ในดินแดนแถบชายฝั่งเอกวาดอร์ในปัจจุบัน รวมทั้งในโคลอมเบีย เปรู และโบลิเวีย โดยชนพื้นเมืองในเอกวาดอร์ที่เรียกว่า กายารี (cañaris) มีอารยธรรมสูง เมืองเก่าของกายารีที่เข้าใจว่าเป็นที่ตั้งของเมืองทองตำนานของโคลอมเบีย ภาษาสเปนเรียกว่า El Dorado พวกนี้เคยต่อต้านการรุกรานของอินคาอยู่หลายปีก่อนจะพ่ายแพ้ ลูกหลานของชนเผ่านี้ยังคงอยู่ในจังหวัดกายาร์ (cañar) ของเอกวาดอร์ในปัจจุบัน ร่องรอยอารยธรรมดั้งเดิมในดินแดนแห่งนี้คือ การทำเกษตรกรรม มีหลักฐานการปลูกพืชจำพวก มันฝรั่ง พริก และถั่ว ในเขตลุ่มน้ำอเมซอนเมื่อประมาณ 2000 ปีก่อนค.ศ. นอกจากนี้ยังมีการเลี้ยงสัตว์ เช่น ตัวลาม่า หรือสเปนเรียกว่าตัว ยามะ (llama) ตัว Alpaca เพื่อใช้เป็นพาหนะและเป็นอาหาร เมื่อถึงช่วงประมาณ 2000 ปีก่อนค.ศ.ก็ปรากฏชุมชนเกษตรกรรมกระจายตลอดเขตเทือกเขาแอนดีสและบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งการทำประมงและการชลประทานด้วย

สมัยกลาง
ถือกำเนิดจักรวรรดิอินคา

สมัยใหม่
สเปนเดินทางมาที่ทวีปอเมริกาใต้ สร้างอาณานิคม ขนทองกลับประเทศ จักรวรรดิอินคาล่มสลายอย่างรวดเร็ว มีการล่าอาณานิคมในแถบนี้ ส่วนใหญ่เป็นอาณานิคมของสเปน ยกเว้นบราซิลที่เป็นของโปรตุเกส และมีอาณานิคมของอังกฤษ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อยู่บ้าง

สมัยปัจจุบัน
หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศต่างๆ ในอเมริกาใต้ต่างได้ต่างได้รับเอกราช

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์

more


แสดงความคิดเห็น


กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้องClip of the day