คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


โพลาริสน้ำดื่มยี่ห้อแรกของไทย จำได้ไหม? 

 

 

 

 

เกร็ดความรู้ : โพลาริสน้ำดื่มยี่ห้อแรกของไทย จำได้ไหม?

โพลาริสน้ำดื่มยี่ห้อแรกของไทย : “แหม่มน๊อดท์” ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่เป็นฝรั่งชาวอเมริกันผู้เข้ามาพำนักในเมืองไทยตั้งแต่ปี 2493 และได้ริเริ่มกิจการน้ำดื่มบริสุทธิ์บรรจุขวดขายในเมืองไทยเป็นรายแรกภายใต้ยี่ห้อ “POLARIS”  แต่ในระยะแรกๆ ก็ไม่ได้ขายดี กว่า “POLARIS” จะประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ขณะที่กรุงเทพในสมัยนั้นเต็มไปด้วยน้ำตามห้วยหนองคลองบึง ที่เขาสามารถจะตักขึ้นมาดื่มกินฟรี ๆ ได้ ดังนั้นในช่วงทศวรรษแรก น้ำดื่ม “POLARIS” จึงขายได้เฉพาะชาวต่างประเทศในไทยเช่นตามสถานทูตหรือค่ายทหารอเมริกัน ตลอดจนคหบดีชั้นสูงของไทยเท่านั้นจึงทำให้ภาพพจน์และค่านิยมของน้ำดื่ม “POLARIS” เป็นสินค้าระดับสูงไป

“ชื่อของ POLARIS นี้มีที่มาแปลก หลังจากสามีของฉัน “บ๊อบ” ตายไป คืนหนึ่งในอากาศร้อนอบอ้าว เรากำลังหาชื่อสำหรับน้ำดื่มใหม่นี้อยู่ ฉันเผอิญมองไปที่ท้องฟ้าก็เห็นดาวจรัสแสงดวงหนึ่งอยู่ทางเหนือบ้าน ฉันรู้สึกประหลาดใจมากที่ดาวเหนือได้มาอยู่เหนือบ้าน

ขณะที่ฉันเหม่อดูและขว้างห่วงยาวให้สุนัขเล่นอยู่เหมือนที่บ๊อบเคยทำนั้น ฉันก็พลันคิดได้ว่าชื่อของดาราเหนือก็คือ POLARIS นั่นเอง มันเป็นชื่อที่มีความหมายถึงความเย็น สดชื่นและบริสุทธิ์ ในวันต่อมาเราก็ใช้ชื่อ POLARIS สำหรับน้ำดื่มนี้” แหม่มน๊อดท์เคยให้สัมภาษณ์ไว้เช่นนั้น

แต่กว่าโพลาริสจะประสบความสำเร็จนั้น ต้องผ่านร้อนผ่านหนาว ต้องใช้ศิลปะและชั้นเชิงทางธุรกิจไม่น้อยเลย จนเกือบจะไปไม่รอด แต่ในที่สุดแหม่มน๊อดท์ก็ปิ๊งไอเดียตั้งบริษัทชื่อว่า “ดาราเหนือ” ด้วยทุนจดทะเบียนในขณะนั้นห้าแสนบาท แหม่มน๊อดท์ได้บริหารบริษัทดาราเหนือในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัทคนแรกนานถึง 30 ปี จากนั้นจึงเกษียณตัวเองออกมาครึ่งหนึ่งและส่งไม้ให้แก่นักธุรกิจไฟแรงอย่าง“ฤธี อารีสรณ์” ซึ่งรับผิดชอบเป็นกรรมการผู้จัดการคนที่สองสืบสานภารกิจต่อจากแหม่มน๊อดท์ จนในที่สุด ก็นำพาบริษัทสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ในพ.ศ.2533

ตั้งแต่เด็กๆ teen.mthai ก็เคยได้กินน้ำยี่ห้อนี้ และเรียกติดปากน้ำดื่มยี่ห้ออื่นๆว่า POLARIS อยู่บ่อยๆ เพื่อนๆเป็นกันบ้างรึเปล่า ^^โพสต์เมื่อ 28 มี.ค. 56 เวลา 08:40

หมวดหมู่: นานา สาระ

Tags:  โพลาริสน้ำดื่มยี่ห้อแรกของไทย จำได้ไหม?
1156 คนอ่าน
เม้นท์ 0 Comments , Like 6 Likes
  hanachoi

โพสต์โดย : hanachoi
1st Asst. Director
สมาชิก VIPสมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

แชร์สกู๊ป

แชร์ Facebook
twitter
google+


Link 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

สำหรับ Facebook

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


เรื่องล่าสุดของ hanachoi


หมวด
Scoop