คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


 

ภาพที่สวยที่สุดในโลก 

 

ภาพที่สวยที่สุดในโลก

 

 

มีจิตรกรคนหนึ่ง เขามีฝีมือในการวาดภาพมาก วันหนึ่งเขามานั่งคิดว่าเขาอยากจะวาดภาพ ที่สวยที่สุดในโลก เขาถ้าเขาทำสำเร็จ เขาจะมีชื่อเสียงที่โด่งดัง และผู้คนจะกล่าวถึงผลงานของเขาอย่างไม่มีวันลืมเลือน แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาและเขายังคิดไม่ตกก็คือ เขาจะวาดภาพอะไรดี จึงจะถือว่าเป็นภาพที่สวยที่สุดในโลก เขาคิดอยู่หลายวัน แต่ก็ยังคิดไม่ออก ที่สุดในตอนเย็นวัหนึ่ง เขาออกไปเดินเล่นเพื่อผ่อนคลาย เขาคิดว่าบางทีมันอาจจะช่วยให้เขาคิดออกว่า อะไรคือภาพที่สวยที่สุดในโลก เท้าของเขาพาเขามาหยุดที่โบสถ์แห่งหนึ่ง ผู้คนในโบสถ์นั้นกำลังสวดภาวนาเพื่อเตรียมตัวร่วมพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ เขาสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแห่งความศรัทธาของผู้คนในโบสถ์แห่งนั้น ผ่านทางทำภาวนา บทเพลง และท่าทีที่สำรวม เขาประทับใจในบรรยากาศอันงดงามแห่งความศรัทธาของผู้คนในโบสถ์ เขาเดินออกมา พบคุณพ่อผู้ดูแลโบสถ์แห่งนี้ ดูท่านเป็นผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าเคารพ ท่านยิ้มให้เขาและมองเขาด้วยสายตาแห่งความเมตตาปรานี ท่านได้พูดคุยกับเขา และเมื่อทราบว่าเขากำลังคิดที่จะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลก ท่านได้แนะนำเขาในทันที “พ่อคิดว่าคงไม่มีภาพอะไรในโลก ที่สวยไปกว่าภาพแห่งความศรัทธา ลูกคงจะเห็นแล้วสินะ ว่าภาพแห่งความศรัทธาของบรรดาสัตบุรุษที่สวดภาวนาอยู่ในโบสถ์เป็นภาพที่งดงามเพียงไร” จิตรกรผู้นั้นรู้สึกเหมือนกับว่าตนพบกับแสงสว่าง เขารีบเดินกลับไปที่บ้าน เพื่อวาดภาพแห่งความศรัทธาที่เขามั่นใจว่ามันเป็นภาพที่สวยที่สุดใดโลก 


ขณะที่เขารีบเดินเพื่อที่จะกลับบ้านนั้นเอง เขาได้ผ่านเข้าไปในสวนสาธารณะแห่งหนึ่ง มันเป็นสวนเล็กๆ ที่สวยงาม มีต้นไม้ออกดอกเรียงราย ส่งกลิ่นหอม ไปทั่วบริเวณสวนแห่งนั้น แต่ภาพที่เขาพบเห็น กลับเป็นภาพที่งดงามกว่า มันเป็นภาพของชายชราและหญิงชราคู่หนึ่ง กำลังประคับประคองกันเดินอยู่ในสวน ดูเขาทั้งสองรักกันมาก และยังคงมีความสุขแม้วัยจะล่วงเลยไปมาก ชายชราและหญิงชรายิ้มแย้มให้เขา เขายิ้มตอบและอดไม่ได้ที่จะเข้าไปคุยกับผุ้อาวุโสทั้งสอง เมื่อทั้งสองทราบว่าเขาตั้งใจจะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลก หญิงชราแนะนำเขาอย่างไม่ลังเลใจเลยว่า “ป้าคิดว่าหลานน่าจะวาดภาพแห่งความรักนะ เพราะความรักเป็นสิ่งที่งดงามที่สุด และจรรโลงชีวิตมนุษย์ให้อยู่ในโลกนี้อย่างมีความสุข สำหรับป้าแล้ว ความรักที่คุณลุงมีต่อป้านั้นเป็นความสวยงามที่สุด ที่ประคับประคองชีวิตของป้ามาจนทุกวันนี้ “เป็นอีกครั้งที่จิตรกรกลับมาคิดไม่ตกว่า ระหว่างความรักและความศรัทธา ภาพใดควรจะเป็นภาพที่งดงามที่สุดในโลก เขาเริ่มไม่แน่ใจ เพราะสำหรับเขาแล้วทั้งสองภาพก็มีความสวยงามที่ทัดเทียมกันจนยากที่จะตัดสินใจ 


เขาเดินมาเรื่อยๆ จะเกือบจะถึงทางเข้าบ้าน บนถนนสายนั้น เขาพบกับชายหนุ่มคนหนึ่ง เสื้อผ้าที่ชายหนุ่มคนนั้นใส่เป็นชุดของทหาร ดูค่อนข้างเก่า มีรอยขาดบ้าง แต่สีหน้าของชายหนุ่มคนนั้นช่างเป็นสีหน้าที่มีความสุข และเอิบอิ่มยิ่งนัก ชายหนุ่มคนนั้นเดินตรงเข้ามาทักเขา ชายหนุ่มถามเขาว่ากำลัง คิดอะไรอยู่ ดูท่าทางเขามีความเครียดอยู่มาก เขาจึงเล่าเรื่องที่เขาจะวาดภาพที่สวยที่สุดในโลกให้ชายหนุ่มฟัง ชายหนุ่มให้คำแนะนำแก่เขาโดยไม่ลังเลเลยว่า “พี่ชาย ผมว่าภาพที่สวยที่สุดในโลกน่าจะเป็นภาพแห่งสันตินะ ก็คิดดูซิ ผมอยู่ในสงครามตลอด 2 ปีมานี้ มีแต่การต่อสู้ ความโหดร้าย และการสูญเสีย ผมต้องจากพ่อแม่ จากหญิงที่ผมรัก มันช่างน่าเศร้าเหลือเกิน แต่ไม่กี่วันมานี้รัฐบาลประกาศหยุดรบตามแผนแห่งสันติภาพ ความสุขกลับคืนมา ผมจะได้กลับบ้าน ไปพบคนที่ผมรัก คุณคิดดูซิว่าสันติภาพช่างเป็นสิ่งที่งดงามจริงๆ “ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จิตรกรเกิดความสับสนอย่างที่สุด เขาได้พบสิ่งที่สวยงามทั้งสามอย่าง คือ ความศรัทธา ความรัก และสันติ แต่สิ่งที่เขาตัดสินใจไม่ได้ก็คือ เขาจะเลือกวาดภาพไหน เป็นภาพที่สวยที่สุดในโลก 


แต่เมื่อเขากลับเข้ามาในบ้านเขาก็พบกับคำตอบทันที เวลาที่เขาเดินเข้ามาในบ้าน ลูกชายของเขา ทั้งสองวิ่งไปต้อนรับเขาถึงประตูบ้าน เด็กทั้งสองวิ่งมากอดเขา ลูกๆ มองเขาด้วยสายตาแห่งความศรัทธาในตัวเขาผู้เป็นบิดาและผู้นำครอบครัว เขาเดินเข้ามาในบ้านเขาพบว่าภรรยาของเขาได้เตรียมน้ำเย็นและส่งให้กับเขา เขาดื่มน้ำด้วยความกระหาย และเมื่อมองไปในดวงตาของภรรยาเขา เขาพบแต่ความรักที่เปี่ยมล้นในดวงตาคู่นั้น เขานั่งลงพูดคุยและทานอาหารกับครอบครัวของเขา เขาสัมผัสได้ถึงสันติสุขที่มีอยู่อย่างสม่ำเสมอ บนโต๊ะอาหารกับลูกและภรรยาของเขา วันรุ่งขึ้นเขาเริ่มงานของเขาทันที สำหรับเขาแล้วภาพที่สุดที่สุดในโลกเป็นภาพบ้านและครอบครัวของเขานั่นเอง


ข้อคิด...มนุษย์มักมองข้ามความสวยงามที่อยู่ใกล้ตัว แต่จริงๆ แล้วสิ่งที่มีค่าอยู่ใกล้ตัวคุณที่สุด นั่นคือ ครอบครัวของคุณเอง คงต้องถนอมและรักษาไว้ให้ดีที่สุด เพราะของที่มีค่าถ้าไม่รักษามันก็จะหมดสวย ความงดงามของครอบครัวก็เช่นเดียวกัน เราคงต้องช่วยกันแต่ง เติม เสริมให้สวยถึงที่สุด ด้วยความรัก ความศรัทธา และสันติที่เราแสดง
ออกแก่สมาชิกทุกคนในครอบครัวของเรา และจงระวังไว้ให้ดีว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่จะช่วยให้ครอบครัวของคุณเป็นครอบครัวที่สวยงามที่สุด หรือในทางกลับกันคุณก็อาจจะเป็นคนหนึ่งที่ทำให้ครอบครัวของคุณหมดสวยไปเลยก็ได้..

 โพสต์เมื่อ 6 ก.พ. 56 เวลา 15:08

Credit:  http://board.palungji...5%E0%B8%81-86522.html

หมวดหมู่: นานา สาระ

Tags:  ภาพที่สวยที่สุดในโลก
2721 คนอ่าน
เม้นท์ 1 Comments , Like 9 Likes
  hanachoi

โพสต์โดย : hanachoi
2nd Asst. Director
สมาชิก VIPสมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

แชร์สกู๊ป

แชร์ Facebook
twitter
google+


Link 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

สำหรับ Facebook

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


เรื่องล่าสุดของ hanachoi


หมวด
Scoop