คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


ทำอย่างไรเมื่อเป็น 'ตากุ้งยิง' 

ดวงตานั้นสำคัญไฉน ทุกคนคงรู้คำตอบกันเป็นอย่างดี ดังนั้น เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นกับดวงตาหรือบริเวณใกล้เคียง ควรดูแลรักษาให้ถูกต้อง โดยเฉพาะโรคของดวงตาที่พบได้บ่อย อย่าง ‘ตากุ้งยิง’

พญ.นวลจิรา ประกายรุ้งทอง ผอ.ศูนย์โรคตา โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) สาขาสุขุมวิท กรุงเทพฯ เผยข้อมูลที่ถูกต้องว่า ตากุ้งยิง หรืออาจเรียกว่าฝีที่เปลือกตา เป็นการอักเสบของเปลือกตา เนื่องจากการติดเชื้อ ซึ่งตัวเชื้อที่เป็นสาเหตุอยู่บ่อยๆ คือ เชื้อแบคทีเรีย สแตฟฟีโลคอคคัส ออเรียส เชื้อนี้เกาะอยู่ที่เปลือกตา เข้าสู่ร่างกายเมื่อคนเราขยี้ตาจนเกิดแผลที่เปลือกตา

เมื่อเชื้อโรคนั้นผ่านเข้าไปทางแผล จะทำให้เกิดการอักเสบ มีอาการบวมแดง เจ็บปวด เมื่อเป็นไปสักระยะหนึ่งหนองจะแตกออก แต่หากรุนแรงหรืออักเสบมากมักทำให้เกิดเป็นตุ่มใหญ่ใต้ผิวเปลือกตา หากพลิกดูด้านในก็จะเห็นว่าเป็นฝี

การรักษาโดยทั่วไป ถ้าผู้ป่วยมาพบแพทย์ด้วยอาการที่เป็นไม่มากหรือระยะต้นๆ จะแนะนำให้ประคบอุ่น และอาจมียาหยอดตาที่เป็นยาฆ่าเชื้อหรือยาป้ายที่อยู่ในรูปขี้ผึ้งให้ใช้ รวมทั้งยาแก้อักเสบไปให้ทาน ก็ทำให้การอักเสบลดลงและหายได้

แต่ถ้ามาพบแพทย์แล้วมีลักษณะของตุ่มหนองอยู่ข้างในเปลือกตา การรักษาต้องระบายหนองออกเพื่อให้หายโดยไว วิธีก็คือ แพทย์จะฉีดยาชา แล้วใช้มีดกรีดเปิดตุ่มหนอง  จากนั้นใช้เครื่องมือล้วงเอาหนองกับถุงของหนองออกมา ปิดตาเอาไว้ 3-4 ชั่วโมงเพื่อเป็นการห้ามเลือด เมื่อครบกำหนดก็จะเปิดตาแล้วหยอดยาแก้อักเสบไปอีก 1 สัปดาห์ ก็จะหาย

อย่างไรก็ตาม พญ.นวลจิรา บอกว่า ทุกวันจะมีผู้ป่วยเป็นตากุ้งยิงเข้ามารับการรักษา ซึ่งพบได้ทุกเพศทุกวัย คนเป็นแล้วหายก็มีโอกาสเป็นซ้ำได้เนื่องจากเชื้อโรคอยู่ใกล้ๆ ประกอบกับพฤติกรรมขยี้ตาอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ดังนั้น เพื่อลดโอกาสป่วย ขอย้ำว่า อย่าขยี้ตา

หรือแม้กระทั่งสงสัยว่าเป็นตากุ้งยิงแล้ว ก็อย่าขยี้ตา ในเบื้องต้นแนะนำให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นๆ แล้วหลับตาก่อนวางผ้าประคบบริเวณเปลือกตาหรือตำแหน่งที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการได้ จากนั้นควรพบแพทย์เพราะโรคเกิดจากการติดเชื้อจำเป็นต้องใช้ยารักษา.โพสต์เมื่อ 20 ก.ย. 55 เวลา 10:48

หมวดหมู่: นานา สาระ

Tags:  ทำอย่างไรเมื่อเป็น ‘ตากุ้งยิง’
4193 คนอ่าน
เม้นท์ 3 Comments , Like 5 Likes
  FREE ME

โพสต์โดย : FREE ME
Screenwriter
สมาชิก VIPสมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

แชร์สกู๊ป

แชร์ Facebook
twitter
google+


Link 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

สำหรับ Facebook

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


เรื่องล่าสุดของ FREE ME


หมวด
Scoop