คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


ข้าวลืมผัว 

 

 

 

 

ข้าวลืมผัว

 

ข้าวลืมผัวพันธุ์นี้ เป็นข้าวที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำ หรือที่เรียกกันว่า “ข้าวเหนียวดำ” เป็นข้าวเหนียวที่มีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบๆ เนื่องจากเป็นข้าวกล้องที่ยังไม่ได้ผ่านการขัดสี ด้วยรสชาติที่อร่อย จึงเป็นที่มาของชื่อที่เรียกอยู่ในปัจจุบัน ผลผลิตสูงสุดเมื่อปลูกในสภาพไร่และฟ้าอากาศ ที่เหมาะสม ได้ 490 กก./ไร่ เมื่อนำมาปลูกในพื้นราบ ผลผลิตที่ได้อยู่ระหว่าง 200-350 กก./ไร่และมีผู้กล่าวว่าเมื่อนำมาหุงกิน มีรสชาติที่อร่อยมาก


      สำหรับที่มาของชื่อสายพันธุ์ข้าวลืมผัว สันนิษฐานว่าเป็นชื่อที่นักวิชาการตั้งขึ้นเอง ด้วยสาเหตุที่เป็นข้าวมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยจนลืมแบ่งให้ผัวกิน เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบๆ นอกจากจะกินแบบข้าวเหนียวที่นึ่งทั่วไปแล้ว ยังแปรรูปได้หลากหลายชนิด เช่น ผสมข้าวขาวทำข้าวต้มสีม่วงอ่อน ทำข้าวเหนียวเปียก ชาข้าวคั่ว หรือเครื่องดื่มทั้งแบบมีแอลกอฮอล์ และปราศจากแอลกอฮอล์ ซึ่งจะมีสีคล้ายทับทิมสวยงาม รวมทั้งยังบรรจุเป็นแคปซูลได้อีกด้วย

     สำหรับผลการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ พบว่าข้าวลืมผัวนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยรวมในปริมาณสูงถึง 833.77 มิลลิกรัม กรดแอสคอร์บิกต่อ 100 กรัม มีวิตามินอี (อัลฟา-โทโคฟีรอล) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยลดคอเลสเตอรอล ปริมาณ 16.83 มิลลิกรัม/กิโลกรัม มีแกมมาโอไรซานอล ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ ตลอดจนการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ปริมาณ 508.09 มิลลิกรัม มิลลิกรัม/กิโลกรัม

http://www.xn--82c9iwa.com  WWW.โจ้.COM
 ข้าวลืมผัว กับความหวังที่ชายไทยรอมานาน
 

     ข้าวลืมผัวมีกรดไขมันที่ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันภาวะเสื่อมของสมองและช่วยความจำ ได้แก่ โอเมกา 3 ปริมาณ 33.94 มิลลิกรัม/100 กรัม มีโอเมกา 6 ที่บรรเทาอาการขาดภาวะเอสโตรเจนของวัยทอง และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสูงถึง 1,160.08 มิลลิกรัม/100 กรัม และโอเมกา 9 ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดไม่อุดตัน ไม่เป็นโรคหัวใจ โรคพาร์กินสันและช่วยลดความอ้วนสูงถึง 1,146.41 มิลลิกรัม/100 กรัม แอนโทไซยานิน 46.56 มิลลิกรัม/100 กรัม โปรตีน 10.63% และมีธาตุเหล็กสูงมากถึง 84.18 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ส่วนแคลเซียม สังกะสี และแมงกานีส มีในปริมาณ 169.75,23.60 และ 35.38 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ตามลำดับ


     นักวิชาการเกษตร ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมามักจะไม่ค่อยให้ความสนใจข้าวไร่มากนัก แต่ด้วยคุณค่าทางโภชนาการข้าวลืมผัวดังกล่าวมาแล้ว จึงเล็งเห็นที่จะต้องพัฒนาพันธุ์ข้าวให้บริสุทธิ์ หลังนำไปให้เกษตรกรใน พื้นที่ต่างๆ เช่น น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และลพบุรี ทดลองปลูกในที่นาทั่วไป ปรากฏว่าได้ผลผลิตดี ทั้งนี้ ส่วนลำต้นสูงประมาณ 137 เซนติเมตร ออกรวงประมาณเดือนกันยายน จำนวนเมล็ดดีต่อรวงเฉลี่ย 130 เมล็ด ค่อนข้างอวบ น้ำหนักข้าวเปลือก 1,000 เมล็ด เฉลี่ย 37.9 กรัม สถิติผลผลิตสูงสุดเมื่อปลูกในสภาพไร่และอากาศที่เหมาะสมจะได้ผลผลิต 490 กิโลกรัม/ไร่ เมื่อนำมาปลูกในพื้นที่ราบได้ผลผลิต 200-350 กิโลกรัม/ไร่ ในการปลูกต้องการดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากค่อนข้างอ่อนแอต่อโรคและแมลงศัตรูข้าวโพสต์เมื่อ 7 ก.พ. 55 เวลา 14:01

Credit:  http://www.โจ้.com/20.../05/blog-post_12.html

หมวดหมู่: นานา สาระ

Tags:  ข้าวลืมผัว ข้าวเหนียวดำ
2053 คนอ่าน
เม้นท์ 4 Comments , Like 4 Likes
  poneag

โพสต์โดย : poneag
Associate Producer
สมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIPสมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

แชร์สกู๊ป

แชร์ Facebook
twitter
google+


Link 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

สำหรับ Facebook

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


เรื่องล่าสุดของ poneag


หมวด
Scoop