คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload


โพสสกู๊ปโพสต์สกู๊ป
สกู๊ปมาใหม่
เรื่องเด่น
ยอดนิยม
ข่าว Update
สกู๊ปแนะนำ
คอลัมนิสต์


พลังพิเศษ ของมนุษย์แปลกๆ   พลังพิเศษ ของมนุษย์แปลกๆ

 

มนุษย์ มีความสามารถที่แปลกประหลาดหลายอย่าง ซึ่งความสามารถนี้ได้รับการถ่ายทอดมาจากทางพันธุกรรม และผู้ที่ได้รับ ไม่สามารถควบคุมความสามารถนี้ได้ มาดูกันว่า ผู้ที่มีความสามารถเหนือมนุษย์ 5 ความสามารถนั้นมีอะไรบ้าง

1. "ซินเนสธีเซีย" คือผู้ที่มีประสาทสัมผัสตั้งแต่ 2 อย่างขึ้นไป และรับรู้พร้อมกัน ส่วนใหญ่จะเห็นตัวหนังสือ หรือตัวเลข เป็นสีหนึ่งๆ เช่น จะเห็นตัว A เป็นสีเขียว ไปตลอดชีวิต, มองเห็นสีเมื่อได้ยินเสียงดนตรี, ได้ยินคำๆ หนึ่ง แล้วรู้สึกถึงรสของคำนั้น เช่น ได้ยินคำว่ารถยนต์ แล้วรู้สึกว่า หวานที่ปลายลิ้น

2. "จีนีติค ไคเมียริซึ่ม" คือผู้ที่มีบุตร แต่ผลการทดสอบทางดีเอ็นเอกลับปรากฎว่า ผู้คลอดบุตรไม่ได้เป็นมารดาของทารก เท่าที่มีรายงานพบว่า ในโลกนี้มีเพียง 40 รายเท่านั้น อย่างกรณีของนางลีเดีย แฟร์ไชล์ ที่ผลของดีเอ็นเอระบุว่า เธอไม่ใช่แม่ของทารก ทั้งๆ ที่เธอคลอดออกมาแท้ๆ

3. "เตตร้าโครเมซี่" คือความสามารถในการมองเห็นถึง 4 สีหลัก คือมองเห็นสีแดง เขียว น้ำเงิน และแม้กระทั่งช่วงความยาวคลื่นของรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต โดยส่วนใหญ่มนุษย์สามารถมองเห็นได้เพียง 3 สีหลักเท่านั้น คือ แดง เขียว และน้ำเงิน หรือเรียกกันว่า "ไตรโครแมต"

4. "แอ๊บโซลูท พิตช์" คือ ผู้ที่สามารถระบุโทนเสียงได้อย่างแม่นยำ นอกจากที่จะมีการได้ยินที่ดีมากแล้ว ยังเป็นผู้ที่จำแนกเสียงเป็นประเภทๆ ได้อย่างดีอีกด้วย เช่น รู้ได้ทันทีว่า เสียงโน้ตนี้เป็นเสียงโน้ตใด โดยไม่ต้องฟังซ้ำหลายๆ ครั้ง ในวงการดนตรีของญี่ปุ่นพบว่า มีผู้เป็น "แอ๊บโซลูท พิตช์" อยู่ถึง 70%

5. "ซูเปอร์เทสเตอร์" คือ ผู้ที่มีปุ่มรับรสเป็นเยี่ยม เนื่องจากมี "ฟังจิฟอร์ม แพพิลแล (fungiform papillae)" หรือ ตุ่มโคนลิ้น ที่มีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ดมากกว่าคนปกติ บุคคลเหล่านี้จึงมีความสามารถในการับรสได้ดีกว่าคนอื่นๆ และในระหว่างรส 5 รส คือ หวาน เค็ม ขม เปรี้ยวและรสอร่อย เหล่าซูเปอร์เทสเตอร์เห็นว่า รสขมนั้นเป็นรสที่รับรู้ได้ดีที่สุดพลังพิเศษ ของมนุษย์แปลกๆ

โพสต์เมื่อ 16 ก.พ. 54 เวลา 01:58

Credit:  พลังพิเศษ ของมนุษย์แปลกๆ

หมวดหมู่: นานา สาระ

Tags:  พลังพิเศษ ของมนุษย์แปลกๆ
5593 คนอ่าน
เม้นท์ 1 Comments , Like 3 Likes
  akkarapon

โพสต์โดย : akkarapon
ผู้กำกับภาพ
สมาชิก VIP
สกู๊ปผู้โพส

แชร์สกู๊ป

แชร์ Facebook
twitter
google+


Link 

แสดงความคิดเห็น

กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่ง Scoop ให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบไม่เหมาะสม

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล

 


ความคิดเห็น

สำหรับ Facebook

เรื่องที่เกี่ยวข้อง


เรื่องล่าสุดของ akkarapon


หมวด
Scoop