คลิปแมสด็อทคอม
 
    
Upload

กองทัพบกไทยโชว์ยิงปืนใหญ่อัตราจรซีซาร์ ⒷⒷ


 
27,683 views

 
 , 

การสาธิตการยิงปืนใหญ่อัตตาจรซีซาร์ของกองทัพบกซึ่งเพิ่งจัดหาใหม่จากรปะเทศฝรั่งเศส ณ สนามฝึกยิงปืนใหญ่เขาพุโลน ศูนย์การทหารปืนใหญ่ จังหวัดลพบุรี ครับ
ปืนใหญ่อัตราจร ซีซาร์ (Caesar)
เป็นปืนใหญ่อัตราจรขนาด 155 ม.ม. ติดตั้งบนรถบรรทุกล้อยาง 6x6 ล้อ ซึ่งจัดเป็นปืนใหญ่เคลื่อนที่แบบนึงที่ดีที่สุดในโลกเลยทีเดียว และก่อให้เกิดปืนใหญ่อัตราจรแบบที่คล้ายกันในหลายประเทศ โดยมีข้อดีคือมีความคล่องตัวสูงกว่าปืนใหญ่ที่ใช้รถสายพาน ซึ่งเหมาะกับประเทศมีถนนเข้าถึงหลายจุด จึงเข้าที่ตั้งยิงได้รวดเร็ว

ซีซาร์นั้นผลิตโดยความร่วมมือ 2 บริษัทคือ ตัวปืนใหญ่พัฒนาโดย เกียต ( GIAT)และ Lohr Industrie ของประเทศฝรั่งเศส โครงการทดแทน ปืนใหญ่อัตราจรรุ่นเก่าแบบ F3 self-propelled howitzer 155 m.m. ที่ใช้งานมานาน

ซีซาร์เริ่มพัฒนาในปี 1996 ตามแผนพัฒนาอาวุธยิงสนับสนุนเคลื่อนที่เร็วตามความต้องการของกองทัพบก ฝรั่งเศส ซึ่งมีแผนส่งมอบ 5 ระบบแรกให้กองทัพในปี 2003 เพื่อทำการประเมินผล ได้รับสัญญาจ้างผลิตในเดือนธันวาคม ปี 2004 และเข้าสู่สายการผลิตในเดือนมิถุนายน 2006 ซึ่ง 72 ระบบผลิตให้กับกองทัพบกฝรั่งเศสเพื่อทดแทนปืนใหญ่ TRF-1 รุ่นเก่า ในเดือนเมษายนปี 2007

ซีซาร์ระบบแรกถูกนำไปทดลองยิงและปฏิบัติงานงานและอีก 7 ระบบถูกผลิตในปี 2008 และจะส่งมอบให้ครบ 72ระบบภายในปี 2011 และส่งออกให้กับกองทัพบกไทย 6 ระบบ (ชาติแรกเลยนะนี่) และซาอุดิอาราเบีย 80 ระบบ โดยสั่งซื้อพร้อมกันในปี 2006 และได้รับการส่งมอบภายในปี 2009-2011 นอกจากนั้นยังถูกนำไปจัดแสดงงานอาวุธที่มาเลเซีย (ซึ่งมาเลเซียก็ได้จัดหาไว้ จำนวนนึง) และอเมริกา

ซีซาร์ใช้พลประจำรถ 6 นาย ตัวรถสามารถนำกระสุนไปได้ 16 นัดด้วยกัน ปืนใหญ่ขนาด 155 ม.ม./52 คาลิเบอร์ อัตรายิงสูงสุดคือ 6 นัด/นาที(3 นัดใช้เวลาเพียง 15 วินาที) ยิงได้ไกลถึง 42 ก.ม. ปืนมีมุมยิงที่ 0-60 องศา มุมส่าย30องศา (15องศาซ้าย-ขวา) และมีระบบการคำนวณเตรียมการยิงที่รวดเร็ว

ซึ่งระบบควบคุมการยิงด้วย FAST-Hit คอมพิวเตอร์ ระบบแผนที่ดาวเทียม SAGEM Sigma 30 ระบบควบคุมการยิง/ค้นหาเป้าหมายด้วยเรดาห์ ROB4 muzzle สำหรับโจมตีเป้าหมายในทะเล ทำการรบได้ทุกสภาพพื้นที่

ซีซาร์มีระบบสั่งการรวมที่เรียกว่า C4I ( command, control, communications and intelligence) ระบบการทำงานที่เรียกว่า onboard terminals ใช้การสื่อสารแบบเรียล์ไทม์ จัดลำดับเป้าหมายที่ต้องการทำการยิงที่ตั้งไว้และการยิงตามการร้องขอตามเป้า หมายที่หลากหลาย การควบคุมตัวปืนด้วยระบบไฮโดรลิคและระบบการยิงกึ่งอัตโนมัติ สามารถเตรียมการยิงได้น้อยกว่า 1 นาที

ตัวปืนสามารถใช้กระสุนยิงได้หลายแบบตามแต่ชนิดของเป้าหมาย เช่น กระสุนแบบ EFP ยิงได้ไกล 34 ก.ม. ซึ่งจะแตกออกกระจายสู่เป้าหมายสำหรับทำลายกลุ่มยานเกราะ (เจาะด้านบนของหลังคา) หากใช้กระสุนส่งสำหรับหัวระเบิดแรงสูงยิงได้ไกล 42 ก.ม.

ตัวรถซีซาร์ สามารถลำเลียงทางอากาศด้วยเครื่องบินลำเลียงขนาดหนักเช่น C-130 ได้ด้วย ซึ่งในรุ่นที่ต้องการลำเลียงทางอากาศจะลดน้ำหนักเหลือ 16.2 ตัน ในรุ่นมาตราฐานนั้นหนัก 18.5 ตัน รถในคลาสเดียวกัน SH-1จีน, DANA-152เชคฯ, ATMOS-2000 อิสราเอล, Semser คาซัคสถาน, ATORM โรมาเนีย, NORA B-52เซอร์เบีย, G-6/6 52 และ T-5-52 แอฟริกาใต้, Archerสวีเดน
โพสต์เมื่อ 7 มิ.ย. 54 เวลา 22:49
แชร์คลิป
แชร์ Facebook
twitterแสดงความคิดเห็นกันหน่อยนะจ๊ะ


กรุณา Login เพื่อแสดงความคิดเห็น
กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ และเกี่ยวข้องกับคลิปด้วยค่ะ

หากโพสต์ผิดกฎจะทำให้ point ติดลบค่ะ รายละเอียด

ส่งคลิปให้เพื่อน

E-mail เพื่อน

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ

 

แจ้งลบคลิป

ประเภท

ชื่อ ผู้ส่ง

E-mail ผู้ส่ง

ข้อความ / เหตุผล /
Link / URL

 

Share to Friends

Video URL

Embed Code :   ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ความคิดเห็น

สำหรับ Facebookรายการแนะนำ CM โชว์

more

Clip of the day

ดูคลิปใกล้เคียงต่อ...


ดูคลิปของผู้โพสต่อ...

คำค้นหาที่ใกล้เคียง